Việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của một quốc gia nói chung và đối với cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình nói riêng. Đất nước càng phát triển bao nhiêu, thì tình trạng thất nghiệp lại tăng cao bấy nhiêu. Ngoài những công nghệ hiện đại phục vụ cho kinh doanh sản xuất thì một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của đất nước là lượng lao động, mà lực lượng lao động chính ở mỗi quốc gia hiện nay là những người trẻ tuổi, những sinh viên được đào tạo trong các trường đại học, cao đẳng…là lực lượng trẻ của đất nước có năng lực trong công việc.

Thất nghiệp đang trở thành vấn đề xã hội lớn ở Hàn Quốc, tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc đã tăng lên mức cao nhất 9 năm trong tháng 1 vừa qua. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Khan hiếm việc làm

Tình trạng thất nghiệp tăng cao ở Hàn Quốc

Do những suy nghĩ của sinh viên và gia đình luôn muốn làm việc tại thành phố mà không muốn công tác ở vùng sâu vùng xa. Và cũng do sinh viên ra trường ngày càng nhiều mà nhu cầu lao động chỉ có giới hạn. Đối mặt với sự khan hiếm việc làm chưa từng có ở trong nước, nhiều bạn trẻ Hàn Quốc giờ đây đăng ký tham gia các chương trình do chính phủ tài trợ nhằm tìm kiếm các vị trí ở nước ngoài, trong bối cảnh số lượng sinh viên đại học thất nghiệp ngày càng gia tăng tại nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.

2. Nhiều người không chịu tích cực tìm việc

Theo kết quả khảo sát mà Tổng cục Thống kê Hàn Quốc vừa công bố, số người thất nghiệp có trình độ đại học (hệ 4 năm) là khoảng 402 nghìn người, cao hơn 76 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tổng số 1,12 triệu người thất nghiệp hiện nay ở Hàn Quốc, tỷ lệ người có trình độ đại học thất nghiệp cao thứ hai (với 35,8%), chỉ đứng sau nhóm tốt nghiệp trung học (40,6%).

Theo hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc ngày 13/2 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 1 tăng lên mức 4,4%, cao nhất kể từ mức 4,7% thiết lập vào năm 2010.

3. Cạnh tranh việc làm cao

Tình trạng thất nghiệp tăng cao ở Hàn Quốc

Có những bạn trẻ vì tính cạnh tranh công việc cao không thể tìm được việc thích hợp mà phải làm những công việc trái với chuyên ngành chính đã được học ở trường. Cũng vì thế mà tinh thần lẫn ý chí đều không cao để tiếp tục duy trì một công việc mà mình không thích hoặc không đúng với chuyên môn và dẫn đến thất nghiệp. Ngay cả những người có trình độ học vấn cao, được đào tạo cẩn thận vẫn không thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

4. Kinh tế trì trệ

Trong một xã hội có trình độ phát triển ngày càng cao, sự cạnh tranh việc làm đương nhiên khốc liệt hơn. Kinh tế trì trệ dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc có xu hướng tăng lên. Số liệu do cơ quan thống kê Hàn Quốc tổng hợp cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong năm 2017 vẫn ở mức cao (3,73%) và không có dấu hiệu giảm. Lương tối thiểu tăng dẫn tới việc cắt giảm những công việc thu nhập thấp, gia tăng sức ép lên nền kinh tế và đặt ra những thách thức lớn trong chính trị.

5. Suy nghĩ muốn làm việc trong các tập đoàn, công ty lớn của giới trẻ

Tình trạng thất nghiệp tăng cao ở Hàn Quốc

Giới trẻ Hàn Quốc lại tỏ ra thờ ơ với những công việc lao động chân tay không những thế có một số thanh niên còn có quan điểm rằng họ phải được làm việc tại các cơ quan chính phủ hay các công ty lớn hoặc không làm gì cả. Không có tiền ăn nhưng nhất quyết không chịu làm công việc lương thấp.

Tình trạng thất nghiệp tăng cao ở Hàn Quốc

Vì để vào làm việc tại các công ty lớn như này, nhiều thanh niên đã chấp nhận sống trong điều kiện tồi tàn và ôn luyện 15 tiếng mỗi ngày để chờ đến đợt tuyển dụng. Chính vì thế độ cạnh tranh về việc làm ở Hàn Quốc ngày càng gia tăng và cũng là nguyên nhân dẫn đến việc làm khan hiếm và gây ra tình trạng thất nghiệp.

Quốc hội Hàn Quốc đã cắt giảm trợ cấp đi lại cho các nhân viên làm việc ở vùng sâu vùng xa, và tăng hỗ trợ tài chính cho các khu công nghiệp đang sa sút. Trong đó, một khoản tiền lớn sẽ được dùng để trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ khi tuyển dụng thêm lao động chính thức. Số tiền còn lại sẽ được chi để hỗ trợ những người mất việc. Tình trạng thất nghiệp ở người trẻ đang ngày càng trầm trọng, khiến nhiều người trì hoãn kết hôn, từ đó làm cho tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đã thấp lại càng thấp hơn.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.