Khi nhắc đến các ngôi làng cổ ở Hàn Quốc, người ta không thể nào không biết đến làng cổ Naganeupseong – ngôi làng cổ đẹp như tranh vẽ đã tồn tại gần 700 lịch sử. Thời gian như ngừng lại tại nơi đây khi các ngôi nhà xây đơn giản với mái tranh, đá không vữa, không có hệ thống thoát nước vẫn được gìn giữ gần như là vẹn nguyên. Đến người dân trong làng ăn mặc và duy trì các sinh hoạt truyền thống thường nhật như: nhuộm vải, rèn, gốm… Hôm nay hãy cùng NEWSKY tìm hiểu đôi nét về ngôi làng cổ xưa này nhé!

Làng cổ Naganeupseong là “pháo đài” duy nhất còn sót lại của triều đại Joseon, tọa lạc tại xã Nagan, huyện Suncheon, tỉnh Jeollanam-do. Với diện tích 59.504 m2, ngôi làng có 4 cổng vào từ 4 hướng và bức tường đá cao 4 m rộng từ 3-4 m dài 1.410 m bao quanh với khoảng 100 ngôi nhà truyền thống cùng 85 hộ dân và 229 nhân khẩu. Ngày 14 tháng 6 năm 1983, nó được chỉ định là Di tích lịch sử số 302 của Hàn Quốc.

Lịch sử

Theo nhiều tài liệu, trong triều đại Joseon, triều đại Nho giáo cầm quyền lâu nhất tại Hàn Quốc (tồn tại hơn 500 năm, từ 1392 đến 1910) có hơn 330 ngôi làng ở bán đảo Triều Tiên, trong đó có 96 làng pháo đài. Và nơi được chọn để xây dựng làng pháo đài Naganeupseong được coi là khu vực chiến lược. Ngôi làng được xây dựng trên một cánh đồng bằng phẳng được bao quanh bởi những ngọn núi để ngăn chặn thiệt hại từ các cuộc tấn công thường xuyên của cướp biển Nhật Bản từ cuối triều đại Goryeo. Nơi này từng là trung tâm hành chính của quận Nagan trong các triều đại Joseon và Goryeo (918 – 1392), đặc biệt phát triển mạnh vào cuối những năm 1300 dưới triều đại Joseon.   

Cụ thể vào thời kỳ Tam Quốc, nơi đây là xã Buncha của Baekje. Sau đó vua Gyeongdeok của Silla đã đổi tên nó thành xã Bunryeong. Đến triều đại Goryeo, Bunryeong lại được đổi tên lần nữa thành xã Nagan như này nay. Vào năm thứ 6 của vua Taejo dưới thời Joseon (1397), Tướng quân Kim Bin-gil đã thỉnh cầu vua Taejo xây dựng một pháo đài bằng đất ở xã Nagan nhằm ngăn chặn cuộc xâm lược từ cướp biển Nhật Bản. Theo thời gian, vào năm thứ 9 của vua Sejong (1426), có một ghi chép cho rằng nó đã được trùng tu lại bằng đá để củng cố việc phòng thủ và mở rộng quy mô. Phía đông, tây, nam của thành đều có cổng nối với các trục đường chính, đồng thời có một phần thành nhô ra ngoài thành để ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công của quân địch. Ngôi làng cho đến hiện tại vẫn giữ nguyên dáng vẻ truyền thống ban đầu, du khách có thể dễ dàng đoán được lối sống và văn hóa của người xưa.

Làng cổ Naganeupseong đã được công nhận là Di sản thế giới vào năm 2011. Theo đánh giá của UNESCO, Naganeupseong là một thị trấn địa phương điển hình của triều đại Joseon, đại diện cho các ngôi làng pháo đài lịch sử của Hàn Quốc.

Sự bảo tồn đáng học hỏi

Naganeupseong chứa đựng những biểu tượng của xã hội nông nghiệp như những ngôi nhà lợp mái tranh, cùng những phong tục và nghi thức xã hội đặc trưng. Nó bao gồm các yếu tố cần thiết cho một thị trấn hành chính điển hình thời Joseon như cụm nhà dân, pháo đài và nhà công vụ. Trong đó, pháo đài là công trình quan trọng bậc nhất. Tuy nhiên, điều làm nên sự độc đáo của ngôi làng là tất cả các ngôi nhà trong làng đều có hình nấm, mái lợp bằng cỏ tranh, tạo nên một tổng thể xưa cũ không thể trộn lẫn. Trong khi những ngôi làng lịch sử khác của Hàn Quốc có sự phân cấp rõ rệt: Nhà mái ngói dành cho những người biết chữ và nhà lợp bằng cỏ tranh dành cho người bình dân.

Dữ liệu lịch sử cho thấy ở triều đại Joseon, nơi này có 950 người sinh sống. Sau đó, dân số giảm xuống còn 820 người trong 199 hộ. Ngày nay, vẫn còn 85 hộ gia đình với khoảng hơn 200 nhân khẩu sinh sống ở đây. Tổng cộng 231 ngôi nhà ở Naganeupseong vẫn còn nguyên trạng với mái tranh, đá không vữa. Một số ngôi nhà được bảo tồn nguyên vẹn để phục vụ khách tham quan.

Khi đến đây, du khách có cảm giác như bước vào một thế giới khác. Những ngôi nhà mái tranh màu xám bạc, tường đất, phía trước có một khoảng sân đất nhỏ,… tất cả đều mang một màu hoài cổ nhắc nhớ về giá trị lịch sử của ngôi làng. Mỗi mùa trong năm lại mang đến cho nơi đây một vẻ đẹp khác nhau. Mùa xuân và mùa hạ mang đến cảm giác mát mẻ dễ chịu nhờ những bãi cỏ, vườn rau xanh xen giữa các ngôi nhà. Mùa thu, Naganeupseong được nhuộm trong sắc vàng của cây lá. Còn mùa đông đến, cả ngôi làng được phủ lên một màu trắng xóa của tuyết, trông như thế giới cổ tích.

Những người dân ở đây chấp nhận một cuộc sống gần như xa rời thế giới văn minh để bảo tồn di sản. Cuộc sống của họ chủ yếu vẫn dựa vào nông nghiệp. Họ thường tận dụng những khoảng vườn nhỏ trong sân nhà để trồng rau, hoa màu và chăn nuôi theo mùa. Thay vì dùng máy sưởi, người dân đi nhặt củi khô để sưởi ấm vào mùa đông. Họ gần như không cải tạo nhà cửa, trừ việc lợp lại mái cho ngôi nhà vào dịp cuối năm để cầu mong những điều may mắn sẽ đến trong năm mới.

Tới thăm ngôi làng, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, dệt, nhuộm và âm nhạc. Tại đây thường xuyên có các buổi biểu diễn ca múa nhạc truyền thống. Khách tham quan còn có thể tham gia buổi học về nghi thức trà đạo truyền thống của Hàn Quốc hoặc cưỡi ngựa.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.