Người dân thành phố Seoul có một nét văn hóa mang đậm chất Phương Đông đó là: Họ tin vào sự may mắn và hy vọng sự bình yên và Haechi chính là linh vật mang lại sự may mắn cho người dân Seoul.

Truyền thuyết

Haechi âm Hán Việt là con Giải Trãi (獬豸). Truyền thuyết cổ Trung Hoa nói rằng: một vị cận thần của vua Thuấn (帝舜) là Cao Dao (皋陶) có một con thần thú tên là Trãi (廌), là một con thú có một sừng biết xử án, không sai bao giờ, nó sẽ dùng sừng để húc chết kẻ xấu. Trong văn hóa Hàn Quốc con Haechi (Hải Trãi) có thân sư tử, cổ đeo lục lạc, thân có lông vảy, sống ở biên giới Mãn Châu.haechi-linh-vat-cua-thanh-pho-seoul

Linh vật mang lại may mắn cho thành phố Seoul

Haechi chính là hình dáng của kỳ lân và nằm trong bộ tứ linh được người dân Châu Á chúng ta vô cùng tôn sùng là: Long, Lân, Quy, Phượng. Đem lại may mắn, bảo vệ con người. Haechi được người dân Seoul tôn thờ hàng trăm năm nay. Chính vì thế, bạn sẽ thấy được hình ảnh Haechi được xuất hiện khắp nơi tại thủ đô Seoul như cung điện Gyeongbokgung, Cổng Gwanghwamun,… Thậm chí, nó còn được đặt tên cho hãng taxi màu vàng ( Haechi taxi) tại thành phố Seoul. Tất cả đều mong muốn mang lại sự may mắn.

haechi-linh-vat-cua-thanh-pho-seoul

Haechi xuất hiện từ thời Joseon và ngày nay, linh vật này được ưa chuộng và được người dân tạc tượng khắp nơi như một sự tôn kính và họ coi đó như là bùa hộ mệnh, là linh vật mang lại sự trù phú cho thủ đô, thành phố lớn nhất Hàn Quốc.

Do có xuất xứ từ Trung Hoa nên Haechi còn xuất hiện trong văn hóa dân gian và đời sống của một số nước châu Á nữa. Người Trung Quốc gọi chúng là Xiezhi và tượng haechi rất phổ biến trong thời kỳ Joseon (Triều Tiên) và thời phong kiến của Trung Quốc. Haechi là linh vật vừa mang hình dáng sư tử và mang hình dáng kỳ lân.

Còn rất nhiều bí mật đằng sau linh vật mang lại may mắn cho người dân Seoul.
Bạn hãy tiếp tục tìm hiểu và khám phá nét đặc biệt có trong văn hóa Hàn Quốc là Haechi nhé!

Bảo Dung

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.