Ngụy Thư nói rằng: “Cách đây 2000 năm có DangunWanggeom (Đàn Quân Vương Kiệm) định đô ở Asadal(A Tư Đạt) trong Kinh (Sơn hải kinh) gọi là Muyeop san (núi Vô Diệp) hay Baekak (Bạch Ngạc) dựng nên đất nước gọi là Josen (Triều Tiên). Đây chính là thời kỳ cùng thời với vua Nghiêu. Dangun Joseon được thành lập dựa trên nền tảng văn hóa thời đại đồ đồng. Câu chuyện về Dangun đã bị biến thành huyền thoại do quan điểm lịch sử thuộc địa của Nhật Bản, ‘Giết chết Dangun’, nhưng đó là một sự thật lịch sử đã tồn tại. Triều đại Dangun Joseon tiếp tục kéo dài 1.500 năm cùng với câu chuyện về Dangun, chứa đựng hệ tư tưởng của những người được chọn và hệ tư tưởng sáng lập của Hongik Ingan và thuyết vật tổ.

Câu chuyện về Dangun thực sự có tồn tại

Dangun (檀君) là người sáng lập dân tộc ta và là vị vua đầu tiên của Gojoseon (古朝鮮: 檀君朝鮮), còn được gọi là Dangun (壇君), Dangun Wanggeom (壇君王儉), và Danungcheonwang (檀雄天王).

Người Hàn Quốc không sử dụng từ ‘huyền thoại’ Dangun trong lớp. Huyền thoại là những câu chuyện về các vị thần . Nói cách khác, đó là một từ gần với ‘hư cấu’ hơn và khó coi là lịch sử. Tuy nhiên, Dangun Joseon là một sự thật lịch sử tồn tại rõ ràng. Vậy tại sao Dangun Joseon khách quan và thực nghiệm lại thoái hóa thành một câu chuyện phi lý về một con gấu trở thành người và thậm chí còn sinh ra một đứa trẻ? Điều này là do quan điểm lịch sử thuộc địa của Nhật Bản, “Giết chết Dangun”.

Nhật Bản phát triển hình thức dân tộc muộn hơn nhiều so với Hàn Quốc. Nhật Bản chắc chắn không hài lòng với việc phải cai trị một thuộc địa, nhưng đất nước đó lại có nền văn hóa vượt trội và lịch sử lâu đời. Đó là lý do tại sao họ phủ nhận Gojoseon và cố gắng biến câu chuyện về Dangun thành huyền thoại và biến nó thành điều chưa từng xảy ra.

Một bộ tộc tôn thờ gấu đã đánh bại một bộ tộc tôn thờ hổ

Một con gấu và một con hổ xuất hiện ở đoạn cao trào của câu chuyện Dangun. Khi một con gấu và một con hổ đến gặp Hwanung và cầu xin anh biến chúng thành người, Hwanung bảo họ hãy sống sót trong hang động 100 ngày, chỉ ăn tỏi và ngải cứu. Chắc chắn gấu và hổ không hề đến nói chuyện? Tên của tôn giáo thờ động vật như gấu và hổ là gì? Đúng rồi, đoạn văn này thể hiện ‘ chủ nghĩa vật tổ ‘

Mặt nạ tây tạng

Trong số các nguồn gốc của mặt nạ, người ta tin rằng chúng có nguồn gốc từ sự bắt chước nhằm đe dọa kẻ thù bên ngoài hoặc linh hồn ma quỷ, thể hiện sự tồn tại của các vị thần, giống người chết trong việc thờ sư tử và mạo danh các loài động vật khác nhau trong thuyết vật tổ. lý thuyết về sự xuất hiện

Gấu và hổ lần lượt đề cập đến các bộ lạc tôn thờ gấu và các bộ lạc tôn thờ hổ. Như chúng ta đã biết, gấu kiên trì đến cùng nhưng hổ lại bỏ cuộc giữa chừng. Có nghĩa là trong cuộc chiến giữa tộc gấu và tộc hổ, tộc hổ đã thua. Vì vậy, nhóm Hwanwoong (người nhập cư) với công nghệ tiên tiến và bộ tộc Gom (người bản địa) đã có thể kết hợp với nhau. Cuộc hôn nhân của Hwanung và Ungnyeo thực sự là cuộc gặp gỡ thế kỷ. Đứa trẻ được sinh ra theo cách đó là Dangun Wanggeom.

Dangun tiếp tục trong 1.500 năm

Trong ‘thần thoại’, Dangun được cho là đã sống đến năm 1500, sau đó đi vào núi và trở thành bất tử. ‘Đây không phải là một lời nói dối hoàn toàn sao?!’ Nếu chỉ có một Dangun và người đó sống được 1.500 năm thì tất nhiên sẽ không có ý nghĩa gì. Ở đây, bạn có thể coi Dangun là tước hiệu của người cai trị chứ không phải là tên của một người. Đó là một vị trí như tổng thống hoặc bộ trưởng. Vì vậy, khi chúng ta nói rằng Dangun đã sống được 1.500 năm, chúng ta có thể coi đó là một số nhà cai trị dưới danh hiệu ‘Dangun’ đã tiếp tục cai trị trong 1.500 năm.

Mở rộng tư tưởng Giết Dangun để trấn áp ý thức dân tộc

Sách và tranh cổ của Terauchi

Terauchi Masatake, Toàn quyền đầu tiên trong thời kỳ Nhật thuộc địa, đã để lại những lời này.

“Chúng ta cần thấm nhuần tinh thần Nhật Bản vào người Hàn Quốc. Ngược lại, nếu tinh thần nổi dậy dân tộc của người dân Hàn Quốc bùng lên sẽ là vấn đề lớn, vì vậy cần có một dự án lâu dài, căn bản. “Đây là một nghiên cứu tâm lý và lịch sử của người dân Hàn Quốc.”

Nhật Bản đã xuyên tạc lịch sử để trấn áp ý thức dân tộc, và tác phẩm này được gọi là quan điểm lịch sử thuộc địa. Nhiệm vụ xuyên tạc lịch sử đầu tiên là đốt sử sách. Chính sự kiểm soát tư tưởng đó mà Tần Thủy Hoàng đã từng đốt những cuốn sách chứa đựng những quan điểm mà ông không thích. Ngay cả ngày nay, các vấn đề liên quan đến kiểm duyệt mạng xã hội và đàn áp báo chí vẫn thường xuyên xuất hiện. Đây là thời kỳ bị kiểm soát và áp bức trắng trợn.

Nhưng không thể loại bỏ tất cả các cuốn sách. Vì vậy, người Hàn Quốc đặt ra điều kiện. Ý tưởng là tiêu hủy những cuốn sách có ghi chép về ‘Dangun Joseon’. Dangun là điểm trung tâm đoàn kết nhân dân. Từ góc nhìn của Nhật Bản, nó giống như một cái gai trong mắt họ.Có tới 200.000 cuốn sách lịch sử sẽ biến mất vào thời điểm này (con số này tương đương với 1/3 khi bạn xét rằng có 600.000 thí sinh ở Hàn Quốc). Vì vậy, dữ liệu duy nhất còn lại là nội dung Samguk Yusa của Ilyeon, khiến việc nghiên cứu trở nên khó khăn.

Xem them : https://dayhoctienghan.edu.vn/nhat-ki-jehol-van-hoc-co-xua-hay-nhat-trieu-dai-joseon/

 

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.