Nói về du lịch Hàn Quốc thì in đậm trong tâm trí du khách quốc tế vẫn là các địa danh, thành phố nổi tiếng như: thủ đô Seoul sầm uất, thành phố biển Busan náo nhiệt, hay đảo Jeju thơ mộng… Thế nhưng người ta lại thường bỏ quên Daegu – thành phổ cổ kính nằm ở phía đông Hàn Quốc nhờ vào dấu ấn lịch sử của vương triều Silla đã để lại cho nơi đây. Hôm nay hãy cùng NEWSKY tìm hiểu đôi nét về thành phố công nghiệp lâu đời này nhé!

1. Tổng quan về Daegu

Nằm ở phía đông nam Hàn Quốc, cách bờ biển khoảng 80 km, Daegu (대구) là thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ 4 của Hàn Quốc (sau Thủ đô Seoul, Busan, Incheon) và là khu vực đô thị lớn thứ 3 trong cả nước.

Trong thời kỳ cổ đại, từng tồn tại một quốc gia nguyên thủy có tên là Thìn Hàn, nơi mà khu vực Daegu hiện tại thuộc về. Sau đó, Daegu là một phần của vương quốc Silla thống nhất trên bán đảo Triều Tiên. Trong thời kỳ Joseon, Daegu là thủ phủ của tỉnh Gyeongsang – một trong tám tỉnh truyền thống của đất nước.

Daegu là một trong những thành phố mắt xích quan trọng trong nền kinh tế Hàn Quốc những năm 1960-1980 và đặc biệt nổi tiếng với ngành công nghiệp điện tử. Ngoài ra, khí hậu cận nhiệt đới ẩm ướt của Daegu là nơi lý tưởng để sản xuất táo chất lượng cao, do đó, Daegu có biệt danh là Thành phố Apple. Daegu còn được gọi là Thành phố Dệt may với thế mạnh là ngành dệt may đã từng là một trong những ngành công nghiệp trụ cột của thành phố. Hiện nay, cùng với việc thành lập Khu kinh tế tự do Daegu-Gyeongbuk, Daegu hiện đang tập trung vào việc bồi dưỡng cũng như nâng cao các ngành công nghiệp thời trang và công nghiệp công nghệ cao.

Biểu tượng của thành phố Daegu là hình tam giác và hình elip, là những hình ảnh biểu trưng cho núi Palgong và sông Nakdong bao quanh Daegu. Linh vật của thành phố này chính là Fashiony (패션이), với ý nghĩa thể hiện khát vọng phát triển thành một thành phố thời trang dệt may toàn cầu. Ngoài ra, Daegu cũng là “cội nguồn” của tập đoàn toàn cầu Samsung trước khi tập đoàn này chuyển trụ sở về Seoul.

2. Lịch sử hình thành

Thời kỳ tiền sử (선사시대)

Vào thời kỳ tiền sử, Daegu là một trong những nơi có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để sinh sống, với những cánh đồng phì nhiêu được bao quanh bởi sông Geumho và sông Sinchon.

Bên cạnh đó, Daegu cũng là một nền văn hóa độc đáo với các thành tựu khảo cổ trong thời đại đồ đá. Daegu được xác nhận rằng là nơi sinh sống của con người từ thời kỳ đồ đá cũ, khoảng 20.000 năm trước, với minh chứng là tàn tích của Wolseong-dong và Seobyeon-dong. Ngoài ra, nhiều di tích như kiếm đồng, đồ đất nung, các mộ đá, lăng mộ của thời kỳ đồ đồng đã được tìm thấy ở khu vực Daegu cho thấy nơi đây từng là nơi có chính trị và xã hội quan trọng vào thời điểm đó. Chôn cất đá Megalithic (mộ đá) cũng đã được tìm thấy với số lượng lớn ở Daegu.

Các văn bản lịch sử cổ đại chỉ ra rằng trong thời đại Tiền Tam Quốc (Mã Hàn, Thìn Hàn và Biện Hàn), Daegu là địa điểm của một thủ phủ hoặc chính quyền thành phố được biết đến từ thời đó, có tên là Dalgubeol. Nó được hợp nhất vào vương quốc Silla vào giữa thế kỷ thứ V. Các dấu tích trên tường và các di tích đã được khai quật trong Công viên Dalseong hiện tại.

Thời kỳ Tam Quốc (삼국시대)

Vào khoảng thế kỷ 1 TCN, theo ghi chép của Sử ký Tam Quốc, Pháo đài Dalbeolseong đã được xây dựng vào năm thứ 15 của vương triều Silla, vì vậy Daegu có lẽ là một thị trấn lớn thuộc Silla lúc bấy giờ. Song, các văn bản lịch sử cổ đại cũng chỉ ra rằng Daegu là địa điểm của một thủ phủ hoặc chính quyền thành phố được biết đến từ thời đó, có tên là Dalgubeol. Nó được hợp nhất vào vương quốc Silla vào giữa thế kỷ thứ 5. Các dấu tích trên tường và các di tích đã được khai quật trong Công viên Dalseong hiện tại.

Vào khoảng thế kỷ 4, Tam Quốc được thành lập. 87 ngôi mộ từ thời Tam Quốc vẫn còn cho đến thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản. Những di vật tuyệt đẹp như quan tài bằng đồng mạ vàng, hoa tai mạ vàng đã được khai quật từ những lăng mộ này, cho thấy đây là những lăng mộ của trung tâm khu vực Daegu.

Thời kỳ Silla thống nhất (통일신라시대)

Vương triều Silla đã thành công trong việc thống nhất bán đảo Triều Tiên vào cuối thế kỷ thứ 7, một phần nhờ sự hỗ trợ từ quân đội nhà Đường của Trung Quốc. Ngay sau đó, vào năm 689, Vua Sinmun của Silla đã xem xét di chuyển kinh đô từ Gyeongju đến Daegu nhưng không thành công. Sáng kiến này chỉ được biết đến thông qua một dòng duy nhất trong Tam quốc sử ký, nhưng nó được cho là cho thấy cả một nỗ lực của vua Silla để củng cố chính quyền hoàng gia và cố thủ kháng chiến của giới tinh hoa chính trị Gyeongju, đó có thể là nguyên nhân dẫn đến thất bại. Thành phố đã được đặt tên như hiện tại của nó vào năm 757.

Các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra một ngôi làng thời Silla rộng lớn có niên đại từ thế kỷ thứ 6 đến thứ 7 SCN tại Siji-dong.

Thời kỳ Goryeo (고려시대)

Trong giai đoạn từ năm 892 đến năm 936, Daegu ban đầu là kinh đô của Hậu Baekje. Năm 927, miền bắc Daegu là nơi diễn ra trận chiến núi Gong giữa các lực lượng của Goryeo dưới thời Wang Geon và những người của Hậu Baekje dưới thời Gyeon Hwon. Trong trận chiến này, các lực lượng của Goryeo bị đánh tan tác và bản thân Wang Geon chỉ được cứu bởi dũng tướng Shin Sung-gyeom. Tuy nhiên, có vẻ như sự tàn bạo của lực lượng Hậu Baekje vào thời điểm này đã thay đổi người dân địa phương ủng hộ Wang Geon, người sau này trở thành vua của Goryeo.

Lúc này, Daegu được chia thành Suseong-gun, Daegu-hyeon và Haean-hyeon. Trong thời kỳ chính quyền Mushin (무신정권기), nơi đây đã xảy ra một cuộc nổi dậy với quy mô toàn quốc, Daegu đã trở thành một trong những khu vực trung tâm trong cuộc chiến đó. Điều này cho thấy nơi đây cũng là một trong những trung tâm giao thông và quân sự quan trọng của thời kỳ này.

Ấn bản đầu tiên của Bát vạn đại tạng kinh cũng được cất giữ tại đền Buinsa ở Daegu trong thời kỳ này. Tuy nhiên, ấn bản đã bị phá hủy khi ngôi đền bị cướp phá vào năm 1254 trong chiến tranh Mông Cổ – Goryeo.

Thời kỳ Joseon (조선시대)

Sau khi vương triều Joseon được thành lập, Daegu dần phát triển thành một khu vực sản xuất nông nghiệp chính. Đồng thời, nơi đây cũng trở thành một trung tâm vận tải nội địa ở Yeongnam.

Năm 1601, Daegu trở thành thủ đô hành chính của Gyeongsang, hiện là Daegu, Busan, Ulsan, Gyeongsangbuk, và Gyeongsangnam. Vào khoảng thời gian đó, thành phố bắt đầu phát triển thành một thành phố lớn. Tình trạng này tiếp tục trong gần ba trăm năm. Và thành phố này đã được chuyển đổi thành thủ đô của Gyeongsangbuk kể từ khi Gyeongsang được chia thành hai tỉnh Gyeongsangbuk-do (phía bắc Gyeongsang-tỉnh) và Gyeongsangnam-do (miền nam) vào năm 1896.

Các thị trường chính đầu tiên của Daegu được thành lập vào cuối thời thời kỳ Joseon. Nổi tiếng nhất trong số này là thị trường thuốc thảo dược Yangnyeongsi. Daegu được biết đến như là một trung tâm buôn bán thảo dược lớn ở Joseon lúc bấy giờ, và thậm chí thu hút người mua từ các nước láng giềng. Thương nhân từ Nhật Bản – những người không được phép rời khỏi thung lũng sông Nakdong – đã thuê các sứ giả đến tham khảo thị trường thay mặt họ. Chợ Seomun nằm ở cổng phía tây của thành phố vào thời điểm đó là một trong ba thị trường hàng đầu thời Joseon.

Thời kỳ cận đại (근대)

Vào năm 1896, hệ thống hành chính của Daegu được tổ chức lại thành 13 tỉnh, Daegu-bu cũng được đổi tên thành Daegu-gun. Và vào năm 1910, lại một lần nữa đổi tên thành Daegu-bu.

Năm 1910, Nhật Bản bắt đầu chiếm đóng bán đảo Triều Tiên. Phong trào Độc lập ngày 1 tháng 3 cùng với lãnh đạo phong trào và những người đấu tranh ở khu vực Yeongnam cũng là một trong những phong trào tiêu biểu. Ngoài ra, các phong trào hiệp hội bí mật của sinh viên khu vực này vẫn liên tục hoạt động vào những năm 1930. Đây cũng là khu vực liên tục phát triển các cuộc đấu tranh chống Nhật để khôi phục độc lập và chủ quyền quốc gia.

Thời kỳ hiện đại (현대)

Ngày 15/8/1945, Hàn Quốc đã được giải phóng, thoát khỏi ách đô hộ của phát xít Nhật. Sau khi chính phủ Hàn Quốc được thành lập vào năm 1948, Daegu-bu được đổi tên thành Daegu-si.

Phong trào Dân chủ ngày 28 tháng 2 đã trở thành đầu tàu của Cách mạng ngày 19 tháng 4, góp phần to lớn vào quá trình dân chủ hóa của đất nước này. Năm 1981, Daegu trở thành một thành phố trung tâm của khu vực Yeongam. Ngày nay, Daegu là khu vực đô thị lớn thứ 3 ở Hàn Quốc về cả dân số và thương mại.

3. Kinh tế

Daegu là một thành phố công nghiệp sản xuất. Các ngành kinh tế chính của Daegu là công nghiệp dệt may, luyện kim và chế tạo máy. Trong năm 2010, Daegu có GDP khu vực là 45.387 triệu USD với tốc độ tăng trưởng GDP thực tế là 7,2%. Nhiều công ty lớn cũng như Samsung và Kolon đều được thành lập tại đây. Nó chiếm tới 94% thặng dư thương mại của Hàn Quốc trong năm 2006. Các ngành công nghiệp điện tử ở Gumi và các ngành công nghiệp thép ở Pohang đã cung cấp các dịch vụ tuyệt vời cho thặng dư đó. Các cơ sở sản xuất hàng đầu thế giới cho Samsung Anycall (Samsung Mobile) và các nhà máy chính của POSCO được đặt gần thành phố.

Daegu và các thành phố lân cận đã được chính phủ trung ương chỉ định là Khu kinh tế tự do Daegu-Gyeongbuk vào năm 2008. 

Ngoài ra, thành phố này cũng là khu vực ấm nhất ở Hàn Quốc do khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Điều kiện khí hậu này cung cấp cho khu vực nguồn táo chất lượng cao và dưa phương Đông. Ngành công nghiệp trái cây là một hỗ trợ quan trọng cho nền kinh tế địa phương. Do nền kinh tế trì trệ, dân số Daegu đã bắt đầu giảm sau năm 2003. Gần đây, chính quyền địa phương đã bắt đầu tập trung vào việc phục hồi kinh tế và tập trung vào việc cải thiện ngành công nghiệp thời trang thành phố.

Ngành thời trang

Bắt đầu từ cuối những năm 1990, Daegu đã tích cực nỗ lực để thúc đẩy ngành công nghiệp thời trang của mình dựa trên các ngành công nghiệp sản xuất hàng dệt may. Thành phố mở ra nhiều triển lãm liên quan đến thời trang như Hội chợ Thời trang Daegu hàng năm. Một thị trấn lớn mới chuyên về các ngành công nghiệp dệt may thời trang hiện đang được xây dựng tại Bongmu-dong, phía đông bắc Daegu. Quận có tên chính thức là Esiapolis, nhắm vào trung tâm thời trang của Đông Á. 

4. Giáo dục

Daegu tập trung rất nhiều trường đại học, cao đẳng đa dạng ngành nghề với chất lượng giáo dục, đội ngũ giảng viên không thua kém gì các thành phố khác. Là thành phố có nhiều chính trị gia của Hàn Quốc xuất thân và với mức phí sinh hoạt trung bình, nơi đây cũng là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh.

Có 5 trường đại học tại Daegu, trong đó có Đại học quốc gia Kyungpook. Ngôi trường được thành lập vào năm 1946 và là một trong số những trường được công nhận và đánh giá cao bậc nhất trong hệ thống giáo dục đại học ở Hàn Quốc cùng với Đại học quốc gia Seoul và Đại học quốc gia Busan. 

Đại học quốc gia Kyungpook

5. Địa điểm du lịch nổi tiếng 

Tháp Woobang

Woobang là ngọn tháp có tiếng tại thành phố Daegu mà bạn nên tham quan khi đến thành phố này. Với độ cao 312 mét, có một quầy rượu và một nhà hàng sang trọng nằm dưới chân tháp. Bạn có thể ghé vào để thưởng thức các món ăn ngon, uống vài ly rượu nồng, ngắm cảnh đẹp của đô thị phố phường.

Phong cảnh quanh tháp có thể nói là khá đẹp. Mùa hè và mùa thu nơi đây thường được tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

Công viên Apsan Daegu

Nếu bạn muốn vãng cảnh toàn bộ thành phố Daegu thì đừng bỏ qua công viên Apsan này. Trong công viên có một đài quan sát cao nhất tại Hàn Quốc, là địa điểm không thể tuyệt vời hơn để bạn ngắm nhìn cảnh đẹp, những khoảng khắc đáng nhớ của thành phố.

Ngoài qua cảnh quan thiên nhiên của công viên vô cùng xanh tươi, trong lành với rất nhiều cây xanh hồ nước bao phủ, là một nơi lý tưởng để dạo chơi và thư giản. Bên cạnh công viên Apsan, trong khu vực gần đó cũng có những điểm tham quan khá phổ biến để du khách đến thăm là: đền Daeseongsa, nhà thờ Pond, thung lũng Byeokcheon,…

Bảo tàng quốc gia Daegu

Bảo tàng quốc gia Daegu được xây dựng với mục đích là để bảo tồn các di sản văn hóa lịch sử của thành phố và tỉnh Gyeongsangbuk. Là nơi lưu giữ và trưng bày khoảng 30 ngàn hiện vật vô cùng có giá trị về lịch sử của vùng Daegu và Gyeongsangbuk-do. Bảo tàng quốc gia Daegu cũng được mệnh danh là nơi sưu tầm đồ đồng, đồ đá lớn nhất Hàn Quốc.

Ngoài ra, bảo tàng này cũng sưu tầm và có lưu giữ các di tích Phật giáo của thời kì Tam Quốc, các tác phẩm điêu khắc có niên đại từ rất lâu đời.

Chùa Yugasa

Đây là kiến trúc thời Joseon, nếu bạn tin vào tâm linh và yêu thích những nơi thanh tịnh, thì hãy đến với chùa Yugasa. Có rất nhiều du khách đến thăm ngôi chùa này bởi sự linh thiên và kiến trúc độc đáo của nó với các tòa bảo tháp, tu viện cổ xưa.

Làng Nampyeong Mun

Là di tích văn hóa dân gian của Hàn Quốc, ngôi làng nằm ngay giữa lòng thành phố Daegu với nét cổ kính đặc trưng của thành phố Daegu. Đây là một địa điểm hấp dẫn rất nhiều du khách bởi nét đẹp cổ kính của những con hẻm, những bức tường đá xen lẫn những bông hoa hay những ngôi nhà cổ ở nơi đây. Nếu có cơ hội đến Daegu, bạn đừng bỏ lỡ địa điểm này nhé.

Ngoài cảnh quan thiên nhiên thì Daegu còn được biết đến với nền ẩm thực mang đậm văn hóa của Hàn Quốc. Vì thế, nếu có cơ hội đến với thành phố này, bạn hãy thử thưởng thức các món ăn vô cùng đặc sắc của thành phố này như mì Yaki Udon, sườn om Dongin-dong, gỏi cá sống…

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.