Đến với Hàn Quốc thì ai cũng biết sự nổi tiếng về ẩm thực, thời trang, làn sóng Hallyu,…mỗi một sự kiện là những gì mà Hàn Quốc đã trải qua bao nhiêu khó khăn, đặc biệt những năm bị đế quốc Nhật thống trị mà họ đã gìn giữ cũng như xây dựng mới có được. Tuy nhiên, chắc hẳn các bạn vẫn chưa biết Hàn Quốc còn có một kho báu truyện cổ tích đang chờ các bạn khám phá đó. Truyện cổ tích – Một món ăn tinh thần không thể thiếu trong hành trình lớn khôn của mỗi đứa trẻ Hàn Quốc. Nhờ vào những câu chuyện trên mà tuổi thơ của chúng trở nên thú vị hơn. Hãy cùng mình tìm hiểu những câu truyện cổ tích hay nhất của xứ Kim Chi nhé!

TRUYỆN CỔ TÍCH PHẢN ÁNH ĐIỀU GÌ?

Truyện cổ tích được hình thành từ thời xa xưa, cùng với sự trải qua sự phát triển và tồn tại ở nhiều thời kì xã hội mà được lan truyền theo nhiều cách khác nhau không nhất định nhưng kết cục của mỗi câu truyện cổ tích luôn là những sự nhân văn để lại cho chúng ta rất nhiều bài học hay và ý nghĩa. Vì vậy, tất cả những câu chuyện cổ tích đều sẽ hướng vào những vấn đề tình người, tình gia đình, tình mẫu tử thiêng liêng,…những giai cấp phong kiến.

Từ những điều đó, đồng thời nói lên những bất công trong xã hội xưa cũ, nói lên quan điểm về công bằng, công lý và những sự chính trực. Người ở hiền thì sẽ gặp lành và người ác sẽ bị trừng trị một cách thích đáng.

1. Ba anh em có tài năng phi thường – 별난 재주 삼형제

Ngày xửa ngày xưa, có 3 anh em tài năng kì lạ sống ở làng quê. Ba anh em có tài năng kì diệu giúp đỡ những người dân trong làng đang đói bằng tài năng của họ. Ba anh em biết điểm mạnh, tài năng của minh và sử dụng chúng vào mục dịch tốt là điều chúng ta nên noi theo. 

2. Anh Hổ – 호랑이 형님

Ngày xửa ngày xưa, có một người tiều phu nghèo nên đã đi qua núi và nói rằng sẽ bị hổ ăn thịt và đã gặp một con hổ. Người tiều phu sợ hãi khi gặp hổ đã nói với hổ để tránh nguy hiểm: “Ôi chao, anh ơi!” “Mẹ tôi nói với tôi rằng tôi có một người anh trai đã chết và trở thành một con hổ. Chính là người anh trai đó!” làm. Đồng thời, mẹ bảo tôi phải đến gặp anh trai ngay vì mẹ nhớ anh.

Con hổ tin vào lời nói của ông và từ chối, thỉnh thoảng mang theo lợn cho anh tiều phu khiến người tiều phu và mẹ anh trở nên giàu có, thậm chí người tiều phu còn cưới người phụ nữ mà con hổ đã tặng cho anh ta. Vài năm sau, khi người mẹ qua đời, hổ không mang lợn theo nữa, người tiều phu tò mò đi đến hang nơi hổ từng ở thì thấy hổ con quấn vải trắng ở đuôi. Tôi hỏi tại sao thì cháu nói: “Bà nội cháu là người nhưng khi bà mất thì bố cháu cũng bỏ ăn uống mà chết. “Đó là lý do tại sao tôi treo cờ trắng ở đuôi nó.” Người ta kể rằng người tiều phu rất cảm động trước lòng hiếu thảo của con hổ nên đã tạc một ngôi mộ bên cạnh mẹ mình.

3. Tiên nữ và chàng tiều phu – 선녀와 나무꾼

Ngày xửa ngày xưa, có một người tiều phu nghèo không thể lấy vợ. Một ngày nọ, khi đi lên núi để làm gỗ thì phát hiện ra con nai bị thợ săn đuổi và giấu nó đi. Con nai cứu mạng đã nói cho anh ta biết nơi các nàng tiên đang tắm để báo đáp ân huệ, nếu anh ta giấu một bộ quần áo của các nàng tiên thì nàng tiên sẽ không thể trở về trời, và cuối cùng là người tiều phu đã kết hôn với một nàng tiên. Và nàng tiên không được lộ cổ áo cho đến khi có ba con. Một ngày nọ, khi người tiều phu cho vợ mình xem một chiếc áo choàng lông vũ, vợ anh đã giả vờ mặc thử rồi đưa bọn trẻ lên trời. Sau đó, người tiều phu lên trời trên bằng một chiếc thùng được hạ xuống đất để múc nước  để lên trời theo lời con hươu dặn, gặp lại vợ con và sống hạnh phúc mãi mãi. Tuy nhiên, một ngày người tiều phu đã xuống trần gian để gặp mẹ mình, và khi đang ăn cháo đậu đỏ hoặc cháo bí đỏ mà mẹ anh ta cho, anh ta đã rơi khỏi ngựa rồng , ở lại một mình trên trái đất và trở thành một con gà trống. 

4. Những người lần đầu tiên nhìn vào gương – 거울을 처음 본 사람들

Ngày xửa ngày xưa, một nông dân sống ở nông thôn lần đầu tiên đi đến Seoul. Người vợ đã suy nghĩ không biết nên nhờ chồng đi đến Seoul mua gì cho mình. Phu nhân nhớ đến việc người vợ tiều phu sống ở nhà bên cạnh khoe lược. Chồng tôi đã hỏi về hình dạng của chiếc lược và người vợ đã chỉ vào mặt trăng nửa vầng trăng trên bầu trời và trả lời rằng nó giống như mặt trăng trên bầu trời. Người nông dân nhìn mặt trăng, gật đầu hứa sẽ mua lược cho. Người nông dân khi trở về quên mất tên của món đồ mà vợ tôi yêu cầu mua. Người vợ đã nói rằng hình dạng của mặt trăng và nhìn lên bầu trời, nhưng thời gian trôi qua hình dạng của mặt trăng đã thay đổi và trăng tròn đang mọc. Người nông dân đến một cửa hàng hỏi mua đồ vật có hình dạng giống như mặt trăng trên bầu trời. Người nông dân trở về nhà với tâm trạng vui vẻ đã đưa đồ cho vợ, nhưng người vợ nhìn vào chiếc gương mà chồng cô đã mua và nhìn thấy một người phụ nữ lạ trong gương. Mẹ chồng nghe thấy tiếng động liền ra khỏi phòng, nghe hết chuyện liền nhìn vào gương, thay vì nhìn thấy một thiếu nữ thì trong gương lại nhìn thấy một bà già. Họ cãi nhau và tức giận vì nghĩ người chồng đem người phụ nữ khác về. Đây là câu chuyện thú vị xuất hiện từ thời không có gương ngày xưa.

5. Dơi yêu tinh và cây gậy phép thuật  – 도깨비 방망이와 개암

Ngày xửa ngày xưa, có anh em sống ở một ngôi làng nào đó. Người anh tham lam lang thang ở nhà, người em tốt luôn làm tất cả mọi việc nhà. Trong một câu chuyện cổ tích này, người em trai tốt bụng đã trở nên giàu có nhờ chiếc gậy của yêu tinh, trong khi người anh trai xấu tính cố gắng lấy chiếc gậy của yêu tinh bằng cách tương tự như cách mà em trai anh ta đã sử dụng, với ý định trở nên giàu có hơn cả trước đây nhưng đã bị mắng mỏ và trừng phạt rất nặng.

6. Câu chuyện về bức tranh của Kim Hong Do – 김홍도 그림에 얽힌 이야기

Câu chuyện này kể về những bức tranh của Kim Hong-do, một họa sĩ thiên tài của triều đại Joseon. Kim Hong-do, người nổi tiếng với khả năng vẽ từ khi còn trẻ, đã vẽ nhiều bức tranh thuộc thể loại hài hước và còn thể hiện tài năng xuất sắc trong các bức tranh phong cảnh và tranh tài liệu. Hãy nhớ câu chuyện này vào lần tới khi bạn nhìn thấy một bức tranh tuyệt vời của Kim Hong-do!

7. Chú thỏ thông minh – 꾀 많은 토끼

Sâu trong núi, một con thỏ gặp một con hổ đáng sợ. Con hổ dọa con thỏ nói rằng nó sẽ ăn thịt nó. Tuy nhiên, chú thỏ đã dùng thủ đoạn thông minh để vượt qua cơn nguy kịch. Một câu chuyện cổ nổi tiếng đã được chuyển thể thành sách tranh. 

8. Ngưu Lang và chức nữ – 견우와 직녀

Từ xa xưa đã  truyền thuyết kể rằng Gyeonherd  Jiknyeo gặp nhau ở cầu Ojakgyo vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Chức Nữ là con gái út của Ngọc Hoàng có tài dệt vải. Những cầu vồng bảy sắc và áng mây rực rỡ trên bầu trời đều là từ đôi bàn tay khéo léo của nàng dệt nên. Ngưu Lang là một chàng chăn trâu nghèo ở vùng nông thôn.

Hai người Ngưu Lang và Chức Nữ dã yêu nhau họ hạnh phúc bên nhau. Họ hết mực yêu thương và chăm sóc lẫn nhau. Và hạ sinh 1 trai 1 gái. Tuy nhiên, khii Ngọc Hoàng biết chuyện, ngài nổi trận lôi đình và ra lệnh đưa Chức Nữ trở về.

Cảm động trước tình yêu sâu đậm, những con quạ đã nối đuôi nhau, tạo thành cây cầu dài bắc qua dải Ngân hà rộng lớn. Vương Mẫu cũng cho phép họ gặp mùng 7/7 âm lịch. Ngay lập tức, cơn mưa xối xả đã tạnh và bầu trời trong xanh như thể là chúc phúc cho sự tái hợp của Gyeonwoo  Jiknyeo. Vì thế, Ngày 7/7 âm lịch vì thế được gọi là “ngày lễ tình nhân của phương Đông”.

9. Kẻ lười biếng trở thành bò – 소가 된 게으름뱅이

Người đàn ông lười biếng nhận được hai cuộn lụa vải lanh từ vợ rồi rời khỏi nhà, nói rằng anh ta sẽ lấy một con bò. Nhưng thực chất, kẻ lười biếng đã định chơi thoải mái với thứ này rồi quay lại. Người đàn ông lười biếng gặp một ông già trên phố và cuối cùng sử dụng chiếc mặt nạ bò mà ông già đang làm. Tuy nhiên, khi anh ta cố gắng tháo mặt nạ bò ra lần nữa, nó không rơi ra mà chỉ phát ra tiếng rống của bò. Ông lão bắt người lười biếng thành bò làm một số công việc và dặn anh ta không được cho người khác ăn củ cải trong khi bán bò. Con bò làm việc chăm chỉ suốt mùa hè, đến mùa thu, nó vô tình ăn phải một củ cải trên ruộng củ cải, lột bỏ mặt nạ bò, biến lại thành người rồi trở về nhà làm việc và sống chăm chỉ.

10. Truyện cổ tích truyền thống Heungbujeon – 전래동화 흥부전

Nhân vật chính của câu chuyện cổ tích này, Heungbu và người nông dân, có nguồn gốc và địa vị xã hội khác nhau. Heungbu là con trai của một người đàn ông giàu có và người nông dân xuất thân nghèo khó. Một ngày nọ, người nông dân rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn khi cố gắng vay tiền Heungbu. Tuy nhiên, Heungbu cho người nông dân vay tiền, người nông dân này sau đó đã tìm được việc làm và thành công.

Truyện cổ tích truyền thống ‘Heungbujeon’ là câu chuyện giữa giàu và nghèo, chứa đựng nội dung thể hiện mâu thuẫn về tiền bạc và tầm quan trọng của sự hợp tác. Truyện cổ tích này là di sản văn hóa của Hàn Quốc được lưu truyền từ lâu đời và vẫn được yêu thích cho đến ngày nay.

Xem thêm : SHIN YUN BOK được mệnh danh là 1 trong 3 họa sĩ vĩ đại nhất qua các thời đại những bức tranh của ông vẫn còn lưu truyền và trở thành bảo vật của quốc gia.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.