Hàn Quốc là một trong 3 thị trường xuất khẩu lao động lớn ngoài Nhật Bản và Đài Loan. Trong các thị trường xuất khẩu lao động của người Việt thì Hàn Quốc là nước có thu nhập tốt, có cuộc sống phù hợp với người Việt. Vì vậy, mỗi năm nguồn lao động xuất khẩu qua Hàn Quốc ngày càng tăng. Vậy trước khi có ý định đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc chúng ta cần nắm bắt Những thông tin cơ bản về xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Vì sao Hàn Quốc là thị trường lao động hấp dẫn của Việt Nam?

Hàn Quốc là quốc gia công nghiệp, có nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. Nên nhu cầu tuyển dụng lao động những ngành công nghiệp,chế tạo ngày càng tăng. Thị trường lao động Hàn Quốc thu hút nhiều lao động Việt Nam với nguồn thu nhập tương đối cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp. Và hơn nữa Hàn Quốc là nơi có nền văn hoá, lối sinh hoạt tương đối giống với Việt Nam.

Hoạt động xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc còn góp phần giải quyết vấn đề việc làm và cải thiện tình trang thất nghiệp cho Việt Nam.  Dân số Hàn Quốc đang lão hoá dần, nguồn lao động trẻ không đủ cung ứng cho các doanh nghiệp. Trong khi đó, Việt Nam đang ở trong thời kỳ dân số vàng, với nguồn lao động trẻ dồi dào. Vì vậy, việc xuất khẩu lao động tạo điều kiện thuận lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hàn Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động bởi các hạn chế do chính phủ áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của covid-19.

Tình hình xuất khẩu lao động trong thời kì Covid

Theo bộ Lao động Thương binh và Xã hội, vào tháng 11/2021 chính phủ Hàn Quốc đã dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh đối với lao động nước ngoài nhằm tránh tình trạng thiếu hụt nguồn lao động tại nước họ.

Ở Hàn Quốc, lao động Việt Nam chủ yếu làm việc trong các lĩnh vực điện tử, thủy sản, chế biến thực phẩm và đóng tàu. Mức lương từ 450 đến 1.000 đô la là mức thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam tuỳ theo trình độ. Người lao động nhập cảnh vào Hàn Quốc phải hoàn thành tiêm phòng Covid-19 và nộp giấy xét nghiệm PCR âm tính.

Theo bà Tạ Thị Thanh Thuý, Trưởng Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, người lao động nhập cảnh vào Hàn Quốc chỉ cần cách ly 10 ngày thay vì 14 ngày. Những công nhân chưa được tiêm phòng có thể tiêm vắc xin sau khi hoàn thành cách ly.

Tình hình cư trú bất hợp pháp của người lao động Việt

Hiện nay, tình hình cư trú bất hợp pháp của người lao động Việt sang Hàn Quốc ngày càng tăng. Với chi phí thấp, thu nhập cao, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu được nhiều người Việt lựa chọn. Dẫn đến tình trạng về nước không đúng hạn, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp. Điều này đã làm mất đi cơ hội XKLĐ của hàng vạn đồng hương khác. Đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ hợp tác về lao động giữa hai nước.

Mặc dù nhà nước đã thực hiện nhiều giải pháp nhưng đến nay tình hình vẫn chưa mấy khả quan. Nhưng ít ai biết những rủi ro khi cư trú bất hợp pháp sẽ như thế nào. Quyền lợi không được đảm bảo, khi gặp các vấn đề với chủ xưởng cũng không có cơ quan nào đứng ra bảo vệ… Vì vậy chúng ta cần có những biện pháp cứng rắn hơn nhằm đưa lao động về nước đúng hạn.

>>Xem thêm: Tiếng Hàn giao tiếp dành cho người xuất khẩu lao động

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.