Ngày nay giới trẻ có nhiều điều kiện tiếp xúc với nhiều nên văn hóa khác nhau do đó mà tư duy và lối sống cũng khác xưa rất nhiều. Nếu ở Việt Nam một số bạn trẻ theo đuổi “ Chủ nghĩa đọc thân” thì giới trẻ ở Hàn Quốc cũng đang theo đuổi văn hóa “Honjok”. Văn hóa này là gì và ảnh hưởng đến giới trẻ Hàn Quốc ra sao? Cùng NEWSKY tìm hiểu bài viết hôm nay ngay thôi nào!

Khái niệm văn hóa Honjok

10 lý do tại sao sống một mình tuyệt vời hơn - Ohman

혼족 (Honjok) là sự kết hợp giữa hai từ ‘혼’ (một mình) và ‘족’ (bộ tộc). Hiểu đơn giản là hộ gia đình chỉ có 1 người. Honjok chỉ những người có lối sống sinh hoạt một mình như ăn cơm hay đi mua sắm… một mình. 

Cùng với sự gia tăng của hộ gia đình 1 người, văn hóa Honjok ngày càng phổ biến hơn. Chúng ta có thể thấy được một văn hóa mới đang tồn tại thông qua sự xuất hiện của những từ ngữ mới như:

  • 혼밥: Ăn cơm một mình
  • 혼술: Uống rượu một mình
  • 혼놀: Chơi một mình…

Không những thế Honjok cũng được biểu hiện bằng những từ ngữ tích cực nhưtự do’, ‘vui vẻ’, ‘thoải mái’.

Nguồn gốc hình thành văn hóa Honjok

Đầu tiên, xã hội công nghiệp hóa ngày càng phát triển và chịu ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây. Do đó chủ nghĩa cá nhân càng được biết đến nhiều hơn.

Thứ hai là do sự phát triển của kỹ thuật mà thông tin được truyền đi nhanh hơn và rộng rãi nhiều hơn. Nhờ sự phát triển của công nghệ nên con người có thể luôn kết nối với nhau mà không mất quá nhiều thời gian. Vì thế, mối quan hệ của một người sẽ nhiều hơn nhưng không được sâu đậm mà lại hời hợt. Từ đó giá trị của một mối quan hệ sẽ bị giảm xuống. Đồng thời, cảm giác phiền hà sẽ tăng nhiều hơn.

Cuối cùng, khi hỏi người Hàn Quốc vì sao họ lại thích sinh hoạt một mình? Đa phần câu trả lời sẽ là “Thích sống độc lập với gia đình và bạn bè“… “Cảm thấy bản thân không thuộc về một tập thể“… hay “Khác biệt tầng lớp“

Khi vào Đại học, giữa nhóm bạn với nhau có thể có sự khác biệt về đẳng cấp mà trường mình theo học. Vậy nên, họ dần dần sẽ sinh ra cảm giác tự ti khi gặp nhau. Từ đó các cuộc hẹn đi chơi sẽ dần ít lại và mối quan hệ bạn bè sẽ nhạt dần đi.

Sinh viên nếu muốn sống một mình thì cần phải chi trả phí sinh hoạt. Họ phải đi làm thêm để kiếm tiền mà còn phải chăm chỉ học tập. Nên không có nhiều thời gian và mệt mỏi với cuộc sống nên cho dù có bạn bè đi nữa cũng không thể hẹn gặp mặt nhau. 

Ngoài ra, phụ huynh Hàn Quốc luôn tạo áp lực cho con cái từ việc học hành. Họ luôn áp đặt con mình trong một khuôn mẫu định sẵn. Vì vậy, con cái không muốn chia sẻ hay trò chuyện cùng ba mẹ nữa.

Cái nhìn của người Hàn về văn hóa Honjok

Trong xã hội Hàn Quốc tồn tại ý thức ‘chủ nghĩa tập thể’. Vì vậy, họ coi trọng gia đình, người thân, tập thể. Đồng thời, họ cũng coi bản thân là một phần của một nhóm hơn là một cá thể độc lập.

Nhưng dạo gần đây, so với việc phải gắn kết vào một tập thể nào đó hay phải quan tâm đến ánh mắt của người khác, thì người Hàn Quốc có xu hướng tận hưởng hoàn toàn khoảng thời gian rãnh rỗi cho bản thân mình nhiều hơn và theo một cách tự nhiên hơn. Vì thế văn hóa Honjok đã dần được biết đến và tiếp nhận nhiều hơn.

Ảnh hưởng của văn hóa Honjok

Văn hóa Honjok đã tạo ra một xu hướng kinh tế cho riêng mình. Và từ đó cụm từ ‘일코노미’ (One Economy’)ra đời. ‘일코노미’ là sự kết hợp giữa ‘일’ (một) và ‘이코노미’ (kinh tế) có nghĩa là nền kinh tế của một người.

Vì số lượng thành viên gia đình giảm chỉ còn một nên kích thước của đồ gia dụng cũng giảm xuống. Những vật dụng như máy giặt, máy hút bụi cho đến nồi nấu mỳ, bếp nướng điện… sẽ được giảm kích thước xuống để có thể tận dụng không gian tốt hơn.

Tại các siêu thị lớn có đầy đủ các thực phẩm ăn liền giúp cho việc chế biến những món ăn phức tạp trở nên dễ dàng hơn. Không những thế các quán ăn, nhà hàng cũng nắm bắt xu thế. Họ cho ra đời những set đồ ăn dành cho một người hay thực đơn món ăn như nhà làm. Vì thế mà lôi cuốn được nhiều khách hàng hơn.

Hơn thế nữa, vì sống một mình nên họ có thể trang trí căn nhà, căn phòng theo ý thích. Biến đó thành một không gian ấm cúng của chỉ riêng mình. Tự trang trí nội thất cũng đang trở thành xu hướng mới.

Ngay cả rạp chiếu phim hay trung tâm triễn lãm cũng tổ chức các sự kiện dành cho những khách hàng đi một mình.

>>Xem thêm: Văn hóa Uri trong đời sống văn hóa người dân xứ Hàn

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.