Khác với Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới – chỉ có công ty (pháp nhân) mới sử dụng con dấu, ở Hàn Quốc, mỗi người (cá nhân) đều sử dụng con dấu (hay còn được gọi phổ biến là dojang – 도장) thay cho chữ ký. Đây cũng là một nét văn hóa làm ngạc nhiên nhiều người nước ngoài khi mới đến Hàn Quốc.

Mỗi công dân Hàn Quốc đều sở hữu một con dấu cá nhân thay cho điểm vân tay và chữ ký. Nét văn hóa truyền thống này đã được họ gìn giữ từ xưa cho đến tận bây giờ. Tháng 1 năm 2012, đánh dấu cột mốc mới với sự kiện chính phủ chính thức cho phép đăng ký sử dụng chữ ký cho các giấy tờ quan trọng nhưng vẫn có thể dùng dấu mộc cá nhân.

Dấu mộc cá nhân ở Hàn Quốc được chia làm 2 loại:

1. Con dấu bình thường (개인도장) dùng cho các giấy tờ thông thường (có thể thay bằng chữ ký). Loại con dấu này có thể sử dụng đóng lên các giấy tờ không quan trọng như nhận hàng bưu điện, xác nhận đã thanh toán…

2. Con dấu đại diện bản thân (인감도장) dùng cho các giấy tờ quan trọng (cũng có thể thay thế bằng chữ kí đại diện đã đăng ký). Thường những con dấu này mang tính pháp lý cao. Ví dụ: Con dấu sử dụng trong ngân hàng, hợp đồng buôn bán…

Cả dấu mộc đại diện bản thân và chữ ký cá nhân trong các trường hợp quan trọng đều phải mang tới văn phòng chính quyền địa phương (동사무소) nơi mình sinh sống để đăng ký (인감도장 신청하기).

Con dấu được làm từ các chất liệu khác nhau (gỗ, nhựa, đá, sừng…) và giá tiền cũng theo đó mà khác nhau. Trên con dấu cá nhân có thể khắc tên theo tên Hán Hàn hoặc tên Hàn ngữ (Tên người Hàn được sử dụng từ tên Hán Hàn và phiên âm sang tên Hàn nên có thể một tên giống nhau nhưng về ngữ nghĩa thì sẽ khác nhau). Dấu phổ biến là dấu mộc làm từ gỗ tre, trúc. Loại sang hơn là dấu làm từ chất liệu sứ, đá hoa cương, sừng bò.

Ngày nay, người ta cũng có thể chọn và đặt mua con dấu online trên các trang bán hàng. Tuy nhiên, những người lớn tuổi vẫn thích các tiệm đóng dấu hơn. Đây là một nét truyền thống mà người dân Hàn Quốc đều cho rằng cần phải duy trì trong đời sống hiện đại.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.