Trang phục truyền thống của Hàn Quốc Hanbok cũng là một trong những nét văn hoá nổi bật đáng chú ý. Trang phục của Hàn Quốc là Hanbok, tượng trưng cho nét đẹp truyền thống của người phụ nữ ở đất nước cũng như một nền văn hoá đặc trưng của quốc gia này.

Trang phục Hanbok Hàn Quốc - Dấu ấn ngàn năm văn hóa xứ sở Kim Chi

Sự ra đời của Hanbok

Hanbok là trang phục truyền thống của Hàn Quốc đã xuất hiện cả hàng trăm năm được xem như trang phục thường ngày . Tuy nhiên thì ngày nay người ta thường chỉ mặc Hanbok vào những dịp đặc biệt. Nhưng vẫn còn một vài nơi vẫn mặc Hanbok như trang phục thường ngày. Bộ trang phục này có màu sắc sặc sỡ rất đặc trưng, các đường kẻ đơn giản và không có túi. Người Hàn Quốc quan niệm rằng con người được tạo ra bởi sự hòa hợp giữa trời – đất, nước – lửa, cây – gió. Từ những yếu tố đó mà Hanbok đã được tạo nên bởi các nguyên vật liệu tự nhiên và màu sắc sặc sỡ. Mang dáng vẻ là một bộ trang phục đơn sơ mộc mạc nhưng lại sang trọng.

Chất liệu – Màu sắc – Hoạ tiết trên Hanbok

Vải để may Hanbok là loại vải được dệt từ bằng vật liệu tự nhiên và màu sắc được nhuộm từ các sản phẩm có trong tự nhiên như lá, quả hoặc vỏ cây. Màu sắc vừa hài hoà, sinh động , lại sâu lắng và đa sắc màu. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết mà người ta sử dụng các loại vải khác nhau. Khi thời tiết trử nên lạnh giá thì vải của Hanbok sẽ dày dặn hơn, có thể nhồi thêm bông đặc biệt là ở khu vực phía Bắc, vào mùa hè người ta sử dụng loại vải mỏng hơn để thoáng mát. Khi thu tới sẽ có rất nhiều phụ nữa muốn mặc quần áo làm từ tơ lụa mỏng vì vậy khi chuyển động sẽ phát ra những âm thanh như giẫm vào lá.

Hàn Quốc - Top Viet Travel

Người Hàn Quốc cho rằng phần dưới của bộ trang phục thuộc về tính âm (nữ giới), còn phần trên thuộc về dương (nam giới). Gam màu được ưa chuộng nhất là xanh da trời, vàng, đỏ, trắng và đen tương ứng với năm yếu tố theo thuyết ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Trong số đó, màu trắng là màu được ưa chuộng nhất bởi nó thể hiện sự chính trực và thuần khiến của người Hàn Quốc. Trải qua một khoảng thời gian rất dài, Hanbok vẫn còn đó sự vẹn nguyên, chỉ có màu sắc và kiểu dáng ngày càng trở nên đa dạng. Hanbok Hàn Quốc không đơn thuần là trang phục truyền thống của Hàn Quốc, đó còn là nét đặc trưng và đại diện cho đời sống tinh thần của người dân nơi đây.

Phân loại trang phục truyền thống của Hàn Quốc

  • Hanbok Hàn Quốc trẻ em

Trang phục Hanbok Hàn Quốc trẻ em bao gồm áo vest dài màu xanh (cheonbok) mặc ra ngoài áo durumagi và đi kèm với mũ đen có dải sau. Những từ ngữ và biểu tượng liên quan đến đứa trẻ sẽ được thêu lên trên vải. Ban đầu, trang phục này chỉ dành cho con trai của tầng lớp quý tộc (yangban). Về sau, trang phục này được dùng cho mọi tầng lớp và cho cả các bé gái nhưng kiểu may lại khác nhau.

Trang phục truyền thống Hàn Quốc - Thời Trang Daily

 

  • Hanbok Hàn Quốc nam giới

Áo trên của Hanbok Hàn Quốc nam giới thường dài hơn của nữ, có thể kéo dài xuống tận eo hoặc thấp hơn. Giống Hanbok cho nữ, Hanbok cho nam cũng có một dải băng thắt ở trước ngực. Quần Baji ban đầu có ống hẹp để thuận tiện cho việc cưỡi ngựa và săn bắn. Tuy nhiên, khi nghề nông phát triển thì ống quần trở nên rộng hơn để phù hợp cho việc đồng áng. Quần ống rộng cũng khiến cho người mặc thoải mái hơn khi ngồi trên sàn thay vì quần ống hẹp.

BTS và những lần khiến ARMY rung động trong trang phục truyền thống Hàn Quốc - BlogAnChoi

  • Hanbok cho phụ nữ

Kiểu dáng ban đầu của Chogori dài tới hông và được thắt lại ở phần eo. Đến cuối triều Joseon (1392-1910) kiểu áo này chỉ dài tới khuỷu tay với phần vạt áo trước phủ trước ngực. Dongchong là phần viền giúp làm nổi bật cổ của người phụ nữ. Giống như kiểu dáng của nam, dongchong được buộc ngang phần ngực. Chima là váy có hình chữ nhật hoặc hình ống với phần đai xếp nếp. Nó được thắt ở phía trên ngực với dải băng dài. Kiểu váy này che phủ kín cơ thể, do đó che giấu được dáng người của phụ nữ. Điều này là do ảnh hưởng của xã hội Nho giáo.

Trang phục truyền thống của người Hàn Quốc - Blue Galaxy Group

Ý nghĩa của hanbok

Là bộ trang phục truyền thống mang đậm nét văn hoá với những đường nét nổi bật màu sắc sặc sỡ. Không chỉ đơn giản là tà áo truyền thống mà còn mang đậm nét dân tộc mà còn thể hiện vẻ đẹp tao nhã, thanh cao, cổ điển mà còn thể hiện sự yêu mến với những giá trị văn hoá cổ truyền. Khi mắc bộ Hanbok vào có thể khiến cho phụ nữ Hàn mang một vẻ đẹp duyên dáng, kín đáo, e thẹn mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Vì thời tiết ở Hàn Quốc rất lạnh nên Hanbok được thiết kế với 2 lớp để đảm bảo cho sức khoẻ của người mặc. Ngoài ra còn có cấu tạo nhiều lớp và đặc biệt kín đáo cũng phản ánh tư tưởng người Hàn khi chịu ảnh hưởng của Nho giáo và lễ nghi nghiêm ngặt của phương Đông.

Hanbok không chỉ là trang phục truyền thống mà còn như một biểu tượng văn hoá của Hàn Quốc được thế giới công nhận. Hàn Quốc là một đất nước với vẻ đẹp độc giáo, giá trị văn hoá sâu sắc thì bạn hãy nên tới đây thử một lần để trải nghiệm hết được những điểm nổi bật độc đáo của đất nước này.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.