Hàn Quốc là quốc gia Châu Á và cũng có ngày Tết Đoan Ngọ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm như ở Việt Nam. Tuy nhiên mỗi quốc gia sẽ có một văn hóa riêng, vậy Tết Đoan Ngọ ở Hàn Quốc có gì khác so với Việt Nam? Cùng NEWSKY tìm hiểu bài viết Sự khác nhau giữa Tết Đoan Ngọ Hàn Quốc và Việt Nam ngay nhé!

Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

Ngày mùng 5 tháng 5 hàng năm là ngày Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ ở Việt Nam. Đây cũng là Ngày Tết Đoan Ngọ ở Hàn Quốc hay còn gọi là lễ hội “Dano” hoặc “Suritnam”

Đây là một ngày lễ truyền thống và chính thức ở Hàn Quốc. Với lịch sử lâu đời và được người dân Hàn Quốc duy trì hàng năm với các hoạt động rất ý nghĩa. 

Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ ở Hàn Quốc khá tương đồng với Việt Nam. Tết Đoan Ngọ của người Hàn Quốc truyền thống là ngày thờ cúng thần linh sau một mùa thu hoạch nông sản. Mang ý nghĩa cầu nguyện cho một mùa màng bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại.

Các hoạt động trong ngày Tết Đoan Ngọ

Việt Nam

Trải nghiệm Tết Đoan Ngọ cung đình tại Hà Nội

Tết Đoan Ngọ là dịp người ta thường ăn tết ở nhà với gia đình. Vào ngày này, người ta cúng lễ cho một tiết mới, mừng sự trong sáng và quang đãng. Nhiều người còn tắm nước lá mùi để phòng bệnh và tẩy trừ sâu bọ. Bên cạnh đó, tại nhiều địa phương ven biển, người dân đi tắm biển đúng giờ Ngọ.

Hàn Quốc

Tết Đoan ngọ ở Hàn Quốc là một ngày để người dân hưởng thụ, ca hát, nhảy múa điệu múa mặt nạ truyền thống tên là Gwanno Gamyeon Geuk. Cùng nhau thưởng thức nông sản và uống rượu mới mừng một mùa lúa mới và mong muốn mùa màng tiếp theo bội thu, không có thiên tai và sâu bệnh.

Tết Đoan Ngọ ở Hàn Quốc và những phong tục có lẽ bạn chưa biết
Múa mặt nạ truyền thống Gwanno Gamyeon Geuk

Trong ngày này, những bé gái và cô gái Hàn sẽ gội đầu cỏ Thạch Xương Bồ. Họ tin rằng nước lá cây diên vĩ đun sôi làm tóc họ suôn mượt và óng ả hơn. Đồng thời, mặc trang phục có màu xanh đỏ để cầu mong những điều may mắn. Những người đàn ông sẽ cuốn rễ cây xung quanh thắt lưng và nhảy múa để xua đuổi tà ma và quỷ dữ.

Tết Đoan Ngọ: Người Hàn Quốc có "diệt sâu bọ" vào ngày này như người Việt Nam không?
Gội đầu là diên vĩ

Ngoài ra, họ còn có trò chơi dân gian là đấu vật trên cát. Người thắng cuộc sẽ được phần thưởng là một con bò.

Món ăn truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ 

Việt Nam

Sáng sớm Tết Đoan Ngọ, người ta ăn những món có vị chua, cay, chát để giết sâu bọ, bệnh tật trong người. Thông thường, mọi người hay uống rượu nếp ngay sau khi ngủ dậy.

Các món ăn phổ biến trong ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam như: bánh tro, thịt vịt, rượu nếp, nếp cẩm, chè trôi nước, chè kê, các loại hoa quả có vị chua như mận, xoài xanh,...

Ngày 5/5 âm nên ăn hoa quả vào sáng hay tối?

Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc có 2 loại bánh truyền thống là Suritteok và Yaktteok được làm từ nguyên liệu chính là gạo, lá cây và các loại hạt.

Bánh Suritteok có màu xanh và thơm của lá ngải cứu và thường được nặn hình tròn bánh xe rất đẹp mắt.

Bánh Yaktteok được làm từ gạo kết hợp với các loại hạt khác nhau với nhiều hình dáng khác nhau. Màu sắc và mùi vị của bánh cũng khác nhau tùy theo sự kết hợp với các loại hạt.

Tết Đoan Ngọ ở Hàn Quốc có gì đặc sắc? - RUCHE - Nội thất cao cấp chính hãng nhập khẩu từ Hàn Quốc

>> Xem thêm:Ngày Quốc khánh của Đại Hàn Dân Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.