Ẩm thực chính là một nền văn hóa, được xem là tinh hoa của mỗi đất nước, các món ăn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy chỉ là một bữa ăn đơn giản hoặc là một bữa tiệc trang trọng thì phong cách ẩm thực Hàn Quốc luôn tạo được ấn tượng truyền thống sâu sắc cho người thưởng thức. Bên cạnh đó, là những quy tắc ăn uống được xem là văn hóa truyền thống của những người Hàn Quốc cần phải biết trên bàn ăn.

Bàn ăn được trang trí đúng quy cách

Các món ăn trên bàn ăn của người Hàn Quốc luôn được sắp xếp một cách nguyên tắc và vị trí của các món ăn không lộn xộn. Hàng đầu tiên là cơm với canh, cơm để bên trái, canh hoặc những món có nhiều nước và nóng để bên phải. Và sau đó món ăn nóng, đồ mặn được đặt bên phải, bên trái thì đặt món nguội và ráo, giữa bàn ăn là các loại nước chấm. Muỗng và đũa được đặt ngay phía bên phải, xếp đũa ngay cạnh muỗng.

Không nhấc bát cơm lên

Điều này được xem là thô lỗ, bất lịch sự, không tôn trọng đối phương trên bàn ăn. Vì thế họ sẽ múc thật nhiều cơm một lần, không để sót thức ăn trên muỗng.

Trước và sau khi ăn phải nói cảm ơn

Người Hàn Quốc thường phải nói lời cảm ơn ví dụ “Jalmeokgesseumnida” là “Tôi sẽ ăn thật ngon” vì để tỏ lòng biết ơn và lịch sự đến với những người làm bếp hoặc chủ nhà. Ngoài ra, còn được xem sự biết ơn đối với quá khứ nghèo đói sau chiến tranh Triều Tiên.

Không tạo ra những tiếng ồn, thìa với bát không được chạm nhau

Điều này được xem là phép lịch sự tối thiểu và tôn trọng mọi người trong bàn ăn, h để người khác mất tập trung và không thoải mái khi ăn uống.

Vị trí ngồi giữa các bậc trong khi ăn

Người Hàn Quốc sẽ đánh giá bạn nếu bạn không để ý về chỗ ngồi trong bữa ăn. Thông thường Chỗ ngồi của mỗi người sẽ được sắp xếp theo địa vị, tuổi tác. Vào thời phong kiến còn phân cấp giữa các tầng lớp quý tộc và nô lệ. Mỗi gia đình, người Hàn sẽ ngồi theo vị trí từ cao xuống thấp theo thứ tự tuổi từ lớn đến nhỏ trong gia đình.

Không cắm đũa thẳng đứng vào trong bát cơm

Giống như văn hóa của người Việt Nam, việc này được cho rằng là đang cúng kiến những người đã mất. Đây cũng xem là phép tắc và tôn trọng mỗi người không đùa giỡn trên bàn ăn.

Không được ăn canh rong biển

Canh rong biển là món ăn bổ dưỡng và đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh con. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng rong biển trơn trượt và không ăn canh rong biển trước khi thi, vì đồng nghĩa là sẽ thi rớt.

Ăn quá nhanh hoặc quá chậm

Phải chú ý đến cách ăn của người lớn cùng bàn để điều chỉnh tốc độ ăn của bản thân khi ăn cùng. Hành động ăn xong bỏ bàn trước mặt những người lớn tuổi bị coi là bất kính với người lớn hơn như ông bà, cha mẹ hay các bậc tiền bối.

Không lật tung thức ăn trên bàn

Phải xem món mình muốn ăn miếng nào trước khi chạm đũa như vậy sẽ không bất lịch sự và mất vệ sinh, người khác sẽ cảm thấy bạn bất lịch sự.

Thìa và đũa riêng biệt

Mỗi người trong bữa ăn điều sử dụng dụng cụ ăn uống riêng biệt, và phải gắp thức ăn trên bàn ăn chung bằng đũa sạch sau đó dùng thìa để múc cơm riêng để ăn trong bát của mình. Tuyệt đối không dùng thìa và đũa đang ăn gấp lung tung.

Việc uống rượu, trà với bậc tiền bối phải quay sang chỗ khác

Người Hàn Quốc rất xem trọng các phép tắc và cấp bậc, nếu bạn là các hậu bối cần phải cúi người kính trọng thì việc uống rượu, bia cũng vậy họ sẽ xem xét và nhìn nhận bạn có thật sự tôn trọng họ hay không.

Xem thêm: https://dayhoctienghan.edu.vn/jjimjilbang-van-hoa-tam-hoi-doc-dao-cua-han-quoc/

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.