Trong số rất nhiều vị vua đứng đầu lịch sử Hàn Quốc, chỉ có 3 vị hoàng hậu. Và họ đều là người ở thời đại Shilla. Vậy Nữ hoàng đầu tiên của Hàn Quốc là ai ? Hãy cùng dayhoctienghan.edu.vn tìm hiểu nhé!

Seondeok, Nữ hoàng đầu tiên của Hàn Quốc

Trong các vị nữ hoàng, nhân vật có sức ảnh hưởng nhất cho đến nay là Nữ hoàng Seondeok, người đã mở ra thời đại của nữ hoàng. Được thừa kế ngai vàng thông qua kế vị chính đáng giữa vô số những quý tộc nam, bà đặt ra tiền lệ rằng ngai vàng không chỉ dành cho nam giới. Và đây là lý do cho sự ra đời của hai nữ hoàng nữa.

Seondeok (trị vì 632-647) là nữ hoàng đầu tiên trong lịch sử của chúng ta. Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc là Hoàng hậu Tứ Xuyên, xuất hiện chỉ muộn hơn Nữ hoàng Seondeok nửa thế kỷ. Như vậy, việc Nữ hoàng Seondeok lên ngôi có ý nghĩa rất lớn trong lịch sử phương Đông.

Từ công chúa đến Nữ hoàng

Trước khi trở thành Nữ hoàng, Seondeok được gọi là công chúa Deokman. Cô là con gái thứ hai trong số ba người con gái của Vua Jinpyeong. Vì tuổi già và không có con trai nên ông đã quyết định giao lại ngai vàng cho Deokman. Tuy nhiên, không hài lòng với quyết định của nhà vua, Yi Chan Chilsuk và Ah Chan Seok-Pum đã tổ chức một cuộc khởi nghĩa vào năm 631. Vua Jinpyeong nhận ra điều này và xử tử họ. Năm 632, sau khi vua Jinpyeong qua đời, Deokman lên làm vua và lấy hiệu là Songjo Hwanggo (성조황고)

Không có nhiều ghi chép về phẩm hạnh của Nữ hoàng. Tuy nhiên, thông qua các ghi chép trong Samguksagi (삼국사기) cho thấy rằng bà là một người hào phóng, tốt bụng, thông minh và lanh lợi. Bà có đủ những phẩm chất và sự uy nghiêm, xứng đáng kế vị ngai vàng.

Thời kì trị vì của Nữ hoàng

Trong thời gian làm Nữ vương, bà đã đem lại nhiều lợi ích cho đất nước. Năm 633, bà đã miễn thuế trong suốt một năm do tình hình hạn hán của năm trước. Nhờ đó, bà đã thu phục được lòng dân. Ngoài ra, năm 634 sau khi kết thúc ba năm quốc tang vua Jinpyeong, bà đã tạo ra niên hiệu mới là Nhân Bình (인평) thay cho niên hiệu Kiến Phúc (건복) như trước đây.  Đây là sự thể hiện tinh thần tự chủ của đất nước cùng với ý chí điều hành chính quyền độc lập thoát khỏi khuôn khổ chính trị mà vua Jinpyeong thiết lập.

Trái ngược với mong muốn của Nữ hoàng, nổ lực để nắm quyền lãnh đạo chính cục. Thế nhưng xã hội Shilla vẫn có nhiều ác cảm về Nữ vương trong suốt thời gian bà trị vì.

Cuộc nổi dậy và cái kết của Nữ hoàng

Năm 647, Bidam mở ra cuộc nổi loạn với lý do Nữ vương không thể cai trị đất nước. Trong trận chiến khốc liệt diễn ra, một ngôi sao đã rơi xuống Banwolseong, nơi nhà vua sinh sống. Điềm này làm tinh thần của quân nổi dậy tăng lên đáng kể, nhiều quý tộc Jingol đã tham gia cuộc nổi dậy.

Kim Yu-Shin – người đứng đầu quân đội hoàng gia, đã làm một con diều lớn, thắp sáng nó và thả lên bầu trời, lan tin đồn rằng ngôi sao rơi đó đã bay lại lên bầu trời. Ông đã lật ngược lại tình thế, đàn áp cuộc nổi dậy và xử tử kẻ chủ mưu Bidam. Tuy nhiên, nữ hoàng Seondeok đột ngột qua đời vào ngày 8 tháng 1 năm 647. Nữ hoàng Seondeok đã không thể chứng kiến được cuộc đổi dậy đã bị dập tắt.

>>Xem thêm: Joseon – Triều đại cuối cùng của Hàn Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.