Để xây dựng được một đất nước Hàn Quốc vững mạnh thì không thể không nhắc đến các vị vua đã tạo nên một thời kỳ chuyển tiếp, tuy rằng phong trào hướng tới một xã hội hiện đại mới bắt đầu một cách nghiêm túc trong khi trật tự và giá trị truyền thống vẫn được duy trì. Hôm nay mình sẽ giới thiệu những vị vua thời Joseon và miêu tả qua các thời kì đế chế Hàn Quốc nha! 

1.Vua Sunjong – 1907-1910

Phong hiệu là Hoàng đế Yunghui , là vị vua cuối cùng của Hàn Quốc. Ông cai trị từ năm 1907 đến năm 1910 với tư cách là Hoàng đế thứ hai và cuối cùng của Hàn Quốc. Triều đại của Sunjong bị hạn chế bởi sự can thiệp vũ trang ngày càng tăng của chính phủ Nhật Bản vào Triều Tiên. Hoàng đế Sunjong chính là người kết thúc Hiệp ước Nhật-Hàn (1910) sau khi Nhật Bản sáp nhập Hàn Quốc.

2.Vua Gojong – 1864-1907

Đây là vị vua áp chót của Hàn Quốc. Ông cai trị Hàn Quốc trong 43 năm, từ 1864 đến 1907, đầu tiên là vị vua cuối cùng của Joseon , sau đó là Hoàng đế đầu tiên của Đế quốc Hàn Quốc từ năm 1897 cho đến khi buộc phải thoái vị vào năm 1907.

Gojong giám sát phần lớn những năm cuối cùng của chế độ quân chủ Hàn Quốc. Gojong bị Nhật Bản buộc phải thoái vị vào năm 1907 và được thay thế bởi con trai ông là Sunjong . Sau đó ông bị giam trong cung điện của mình. Ông đã nhiều lần cố gắng trốn thoát và thành lập chính phủ lưu vong ở nước ngoài, nhưng lần nào cũng không thành công. Hàn Quốc chính thức trở thành thuộc địa của Nhật Bản vào năm 1910 và hoàng gia Hàn Quốc chính thức bị sáp nhập vào Nhật Bản.

3.Vua Cheoljong – 1849-1864

Là vị vua thứ 25 của triều đại Joseon, Trước khi lên ngôi, ông sống trong cảnh nghèo khó, ngay cả sau khi trở thành vua, ông vẫn có rất ít ảnh hưởng chính trị và quyền lực chính trị chủ yếu nằm trong tay gia tộc Andong Kim, gia đình của Hoàng hậu Sunwon.

Ông mất năm 1864 mà không có người thừa kế, và được kế vị bởi một người họ hàng xa, Gojong. Theo sử sách, Vua Cheoljong là một quốc vương bù nhìn nghiện rượu. 

4.Vua Heonjong – 1834-1849

Heonjong lên ngôi năm 1834 khi mới 7 tuổi sau khi ông nội. Giống như Vua Sunjo, Heonjong lên ngôi khi còn trẻ và bà của ông, Hoàng hậu Sunwon giữ chức nhiếp chính hoàng hậu. Mặc dù vua Heonjong lên ngôi nhưng ông không có quyền kiểm soát chính trị đối với Josoen. 

Vua Heonjong qua đời sau khi trị vì 15 năm vào năm 1849 ở tuổi 21 khi còn rất trẻ.

5.Vua Sunjo – 1800-1834

Vua Sunjo là ông nội của Vua Heonjong và là cha nuôi của Vua Cheoljong. Ông lên ngôi khi còn trẻ. Những nỗ lực cải cách chính trị của Vua Sunjo, các nguyên tắc cơ bản của chính phủ vẫn ngày càng xấu đi. Việc kiểm tra nhà nước trở nên rối loạn và tình trạng tham nhũng trong quản lý nhân sự chính phủ diễn ra phổ biến, vì bị  hoàng hậu thứ hai của Vua Yeongjo đã cai trị với tư cách hoàng hậu nhiếp chính.

6.Vua Jeongjo – 1776-1800

Vua Jeongjo lãnh đạo thời kỳ phục hưng của Joseon , nhưng ban đầu bận rộn tiếp tục chính sách hòa giải chính trị giữa các đảng phái Tangpyeong của Yeongjo.Ông cố gắng kiểm soát chính trị của cả nước để thúc đẩy và tiến bộ hơn nữa đất nước.

7.Vua Yeongjo – 1724-1776

Triều đại của Yeongjo đã giành được danh tiếng tích cực trong lịch sử Hàn Quốc nhờ những nỗ lực chân thành của ông để cai trị theo đạo đức Nho giáo .Triều đại của Yeongjo kéo dài gần 52 năm và được đánh dấu bằng những nỗ lực bền bỉ của ông trong việc cải cách hệ thống thuế cũng như giảm thiểu và hòa giải các xung đột phe phái theo chính sách Tangpyeong

8.Vua Gyeongjong – 1720-1724

Ông bị bệnh tật trong thời gian trị vì của mình, và phe chính trị Noron đã gây áp lực buộc Cảnh Tông phải từ chức để ủng hộ người anh cùng cha khác mẹ của mình, Hoàng tử Yeoning ( vị Vua Yeongjo tương lai ) được phong làm Thái tử để xử lý các công việc quốc gia, vì sức khỏe yếu của nhà vua khiến ông không thể quản lý chính trị. 

9.Vua Sukjong – 1674-1720

Vua Sukjong là một chính trị gia tài giỏi, nhưng triều đại của ông được đánh dấu bằng một số cuộc chiến phe phái khốc liệt nhất trong triều đại Joseon. Sukjong thường xuyên thay thế phe nắm quyền bằng phe khác để củng cố quyền lực hoàng gia. 

10.Vua Hyeonjong – 1659-1674

Vua Hyeonjong lên ngôi trong khi đất nước đang bị xung đột nặng nề và bị chia rẽ giữa trong việc ủng hộ nhà Thanh hay vẫn trung thành với triều đại nhà Minh bị lật đổ.

11.Vua Hyojong – 1649-1659

Trong triều đại của ông, nhiều cuốn sách về nông nghiệp đã được xuất bản để thúc đẩy nông nghiệp, vốn đã bị tàn phá trong Chiến tranh Bảy Năm . Hyojong cũng tiếp tục công cuộc tái thiết Gwanghaegun; ông đã gặp khó khăn trong việc khôi phục nền kinh tế đồng thời với việc mở rộng quân đội. Anh ta cũng phải kiếm thêm tiền bằng kim loại có thể dùng để chế tạo đạn dược, nhưng phải từ bỏ chúng để xây dựng lại vương quốc của mình. Ông quá căng thẳng khi phải giải quyết nhiều vấn đề trong và ngoài nước và qua đời ở tuổi 39 vào năm 1659.

12.Vua Injo – 1623-1649

Vị hoàng đế Injo được coi là một nhà cai trị yếu đuối và bất tài vì trong thời kỳ trị vì của ông, Hàn Quốc đã trải qua Cuộc nổi dậy của Yi Gwal, các cuộc xâm lược từ triều đại Hậu Tấn và nhà Thanh, cũng như suy thoái kinh tế. 

13.Vua Gwanghaegun – 1608-1623

Ông nỗ lực khôi phục đất nước và tài trợ cho việc khôi phục các tài liệu. Là một phần của công cuộc tái thiết, ông đã sửa đổi pháp lệnh về đất đai và chia lại đất đai cho người dân, ông cũng ra lệnh xây dựng lại Cung điện Changdeok cùng với một số cung điện khác.

 

Mặc dù mang tiếng xấu sau khi qua đời nhưng ông là một chính trị gia tài năng và thực dụng. Ngày nay, các nhà triếu học lịch sử coi Vua Gwanghaegun là nạn nhân của thời đại và nhiều người thông cảm cho số phận đáng buồn cho ông.

14.Vua Seonjo – 1567-1608

Vua Seonjo tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của người dân, cũng như xây dựng lại đất nước sau nạn tham nhũng chính trị trong thời kỳ trị vì hỗn loạn của Yeonsangun và Vua Jungjong. Vị Vua Seonjo đã bị đỗ lỗi vì sự thiếu chuẩn bị của Joseon khi quân Nhật xâm lược bán đảo TriềuTiên.

15.Vua Myeongjong – 1545-1567

Myeongjong đã cố gắng cải tổ chính phủ sau khi nắm quyền vào tay mình bằng cách triệu hồi và phục hồi các học giả Sarim bị lưu đày trong cuộc thanh trừng, nhưng qua đời chỉ hai năm sau đó.

Vì còn quá trẻ để cai trị vương quốc nên Hoàng hậu Munjeong đã cai trị đất nước với tư cách là Nữ hoàng nhiếp chính.

Đây chính là những thời kì lịch sử trị vị của các vị vua của triều đại Joseon, đồng thời cũng mô tả về lịch sử cuộc đời của họ. Mong là sẽ giúp các bạn học và biết thêm được nhiều thông tin về các vị vua này nhé!

Xem thêm: Bộ phim hot nhất vào cuối năm 2023 “7 Escape” kể về bảy người liên quan đến vụ một cô gái mất tích, những kẻ ác phải đối mặt với tội ác mà họ phải gây ra.

 

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.