Trong văn hóa Hàn Quốc, linh vật có nghĩa là một người, đồ vật, động vật hoặc thực vật được giữ hoặc phục vụ với niềm tin rằng nó sẽ mang lại may mắn. Tuy nhiên, có vai trò quan trọng trong văn hóa tâm linh thì những loài động vật cổ đã trở thành linh vật Hàn Quốc một biểu tượng trong đời sống văn hóa tinh thần của một đất nước Đại Hàn. 

Haechi

Haechi là một con vật tưởng tượng, đã được chọn làm biểu tượng đại diện cho Seoul. Từ những giai thoại khác nhau có truyền thuyết xưa của người Hàn Quốc, Haechi chính một vị thần bảo vệ công lý và chống lại sức mạnh của lửa. Haechi được dân gian cho rằng đó là khả năng nuốt lửa và hóa giải những điềm xấu. Linh vật Haechi sẽ thường được đặt tại lối ra vào tại các cung điện hay các tòa nhà lớn để bảo vệ an toàn cho chính chủ nhà. Ngay tại Cung điện Hoàng gia Gyeongbok chú kỳ lân Haechi sừng sững phía trước cửa.

Dokkaebi

Dokkaebi là những sinh vật huyền thoại trong và văn hóa dân gian Hàn Quốc. Dokkaebi, còn được gọi là “yêu tinh”, là những vị thần tự nhiên hoặc linh hồn sở hữu sức mạnh và khả năng phi thường được sử dụng để tương tác với con người, đôi khi chơi khăm họ và đôi khi giúp đỡ họ. Truyền thuyết mô tả các dokkaebi khác nhau dưới nhiều hình dạng và những sinh vật có hàng nghìn khuôn mặt, và dokkaebi thường mặc hanbok.

Người ta tin rằng dokkaebi có sức mạnh siêu nhiên to lớn, có thể mang lại mùa màng bội thu, sản lượng đánh bắt lớn và vận may lớn cho con người, đồng thời là người bảo vệ chống lại linh hồn ma quỷ. Tùy thuộc vào văn hóa dân gian truyền thống của khu vực, một số phong tục truyền thống được tổ chức để cầu xin dokkaebi mang lại may mắn cho con người.

Gumiho

Kumiho hay gumiho là một sinh vật xuất hiện trong truyện dân gian ở Đông Á và truyền thuyết của Hàn Quốc. Nó tương tự như hồ ly tinh của Trung Quốc , hồ ly tinh của Nhật Bản và hồ ly tinh của Việt Nam. Nó có thể tự do biến hình thành một thiếu nữ xinh đẹp, thường đi dụ dỗ đàn ông và ăn gan hoặc tim của họ (tùy theo truyền thuyết). Kumiho và các phiên bản khác của thần thoại và truyện dân gian về cáo chín đuôi đều có chung một khái niệm. Tất cả đều giải thích linh hồn cáo là kết quả của tuổi thọ cao hoặc sự tích tụ năng lượng, được cho là những con cáo đã sống hàng nghìn năm và ban cho chúng khả năng biến hình, thường xuất hiện trong lốt phụ nữ. 

Chollima

Chollima truyền thuyết nhân gian Hàn Quốc cũng sở hữu đôi cánh. Là hình ảnh của cái đẹp, nơi ngự trị của những vị thần, sự uy nghi, là vật cưỡi vinh danh của các bậc anh hùng cổ xưa, thánh nhân. Cholloma có một vị trí đặc biệt trong lịch sử cổ đại được dân gian cho rằng là liên kết với phép thuật của các vị vua, vị anh hùng.

Bonghwang

Cơ thể của phượng hoàng tượng trưng cho các thiên thể: đầu là bầu trời, mắt là mặt trời, lưng là mặt trăng, cánh là gió, chân là đất và đuôi là các hành tinh. Phượng hoàng được cho là có nguồn gốc từ mặt trời. Cơ thể của nó có năm màu cơ bản: đen, trắng, đỏ, vàng và xanh lục. Đôi khi nó được mô tả bằng một quả cầu lửa. Người ta tin rằng loài chim này chỉ xuất hiện ở những khu vực hoặc những nơi được ban phước cho sự bình yên, thịnh vượng hoặc hạnh phúc. Là một trong các Tứ đại Linh vật, là loài Phượng Hoàng huyền thoại trong văn hóa dân gian của người Đông Á.

Gwisin

Gwisin là một loại linh hồn hoặc ma trong văn hóa dân gian Hàn Quốc.Chúng được coi là tương tự như Yogoe và Mamul họ là những người đã chết, không phải quái vật hay sinh vật như Dokkaebi . Như truyền thuyết truyền lại, Gwisin có thể được tìm thấy ở nhiều nơi. Người ta cho rằng khi một cá nhân chết đi nhưng vẫn còn ràng buộc với thế giới của người sống, chẳng hạn như trong trường hợp trả thù hoặc chăm sóc người thân, linh hồn của họ vẫn ở lại trần gian để hoàn thành nhiệm vụ trước khi xuống thế giới ngầm.

Văn học dân gian kể rằng hồn ma Gwisin thường trong suốt, không có chân và lơ lửng giữa không trung. Nữ Gwisin hay còn gọi là Cheonyeogwisin thường mặc Hanbok màu trắng để mặc trong đám tang. Họ có mái tóc đen dài, rũ xuống và đôi khi không có khuôn mặt.

Xem thêm : Người đầu tiên đi đầu thời đại kể truyện tranh Shin Bul-Chul chim vàng anh của thời phong kiến.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.