Từ ngày xưa, các quốc gia ở phương Đông đã xuất hiện những nét văn hóa, nghệ thuật làm gốm. Không chỉ ở các Quốc gia Đông Nam Á, mà các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng mang đậm các nét riêng trong các tác phẩm Gốm của mình. Hôm nay, hãy cùng dayhoctienghan.edu.vn tìm hiểu về nghệ thuật làm Gốm của Hàn Quốc nhé!

Sơ nét về đồ gốm Hàn Quốc

Đồ Gốm Hàn Quốc đã xuất hiện vào năm 668 TCN. Trải dài qua 3 triều đại và phát triến đến ngày hôm nay. Các trường phái đồ gốm được hình thành và phát triển trong từng triều đại.

3 giai đoạn của đồ Gốm Hàn Quốc:

  • Triều đại Silla (Năm 668 TCN – năm 935): đất nung.
  • Giai đoạn làm gốm của triều đại Goryeo (Năm 918 – năm 1392): nghệ thuật làm sứ Xanh.
  • Triều đại Joseon (Năm 1392 – năm 1897): sứ trắng, gốm phấn và chum vại.

Đến nay, nghệ thuật Gốm của Hàn Quốc vẫn giữ được nét truyền thống, cổ truyền. Đồng thời kỹ thuật sản xuất được kết hợp từ 3 triều đại của Hàn Quốc: Đất nung Silla, sứ xanh Goryeo và sứ trắng Joseon. Ngoài ra, chum vại và gốm phấn cũng được áp dụng trong sản xuất và sử dụng trong đời sống sinh hoạt của người dân.

Quy trình làm Gốm nghệ thuật

Quá trình tạo ra một tác phẩm gốm nghệ thuật phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Nó đòi hỏi nghệ nhân sự tỉ mỉ, khéo léo và sự kiên nhẫn trong suốt quá trình thực hiện tác phẩm. Mỗi một sản phẩm sẽ có chất liệu men, đất và hình dạng khác nhau, tạo nên những kiệt tác nghệ thuật đẹp mắt. Vậy hãy tìm hiểu xem nghệ thuật làm Gốm của Hàn Quốc khác gì với các nước Đông Nam Á.

Đầu tiên, người Hàn mang đất sét dẻo về ngâm nước để loại bỏ các tạp chất trong đất sét. Sau 3 – 4 ngày, đất sét đủ độ mịn và dẻo, họ bắt đầu tạo hình cho tác phẩm. Với đôi tay khéo léo các nghệ nhân đã tạo ra nhiều hình dáng đa dạng cho tác phẩm của mình.

Sau khi tác phẩm có tạo hình như mong muốn, các nghệ nhân đem sản phẩm ra phơi khô để làm nhẵn, khắc họa trang trí. Những nét khắc sẽ làm cho lớp đất sét xám xuất hiện, tạo sự hài hòa giữa hai màu trắng và xám.

Cuối cùng, sau khi chạm khắc họa tiết, các tác phẩm sẽ được tráng men và đem đi nung. Khi nung, các lớp nước men đã tráng sẽ tạo ra các màu sắc khác nhau cho tác phẩm. Do vậy, 2 sản phẩm giống nhau sẽ cho ra các màu sắc khác nhau bởi nhiệt độ và lớp tráng men khác nhau.

Các tác phẩm Gốm nổi tiếng của Hàn Quốc

Sau đây là các hình ảnh về các tác phẩm đồ gốm của các trường phái ở Hàn Quốc:

 

Trên đây là nghệ thuật làm Gốm của Hàn Quốc, hãy cùng dayhoctienghan.edu.vn tìm hiểu thêm các nền văn hóa nghệ thuật khác của Hàn Quốc nhé!

Xem thêm>> Talchum – nghệ thuật múa mặt nạ ở Hàn Quốc.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.