Lịch sử và văn hóa của mỗi quốc gia đều có nét đặc trưng và nổi bật riêng. Ở đồng tiền cũng thế, trên những đồng tiền đều mang những hình ảnh có dấu ấn lịch sử văn hóa riêng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc thì bạn không nên bỏ qua chủ đề này. Đồng tiền không chỉ mang sức mạnh về vật chất mà còn thể hiện nét văn hóa của một dân tộc vì thế nên hãy cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của các đồng tiền ở Hàn Quốc cùng chúng mình nhé!

Sơ lượt về tiền Won Hàn Quốc:

Won (원) là đơn vị tiền tệ của Hàn Quốc, có ký hiệu là KRW, được viết tắt thành ₩, được sử dụng chính thức từ ngày 9/6/1962. Tiền Hàn Quốc gồm hai loại, là tiền xu và tiền giấy và người dân sử dụng phổ biến ở 2 loại tiền này. Trong đó, tiền xu gồm 5 loại mệnh giá là 1₩, 10₩, 50₩, 100₩, 500₩ và tiền giấy có 4 loại mệnh giá là 1.000₩, 5.000₩, 10.000₩ và 50.000₩.

 • Các mệnh giá đang được sử dụng:
  1 Won: tiền xu kim loại bằng nhôm, màu trắng.
  5 Won: tiền xu kim loại bằng hợp kim đồng và kẽm, màu vàng.
  10 Won: tiền xu kim loại bằng hợp kim đồng và kẽm màu vàng (hoặc hợp kim đồng và nhôm màu hồng).
  50 Won: tiền kim loại bằng hợp kim đồng, nhôm và nickel, màu trằng.
  100 Won: tiền kim loại bằng hợp kim đồng và nickel, màu trắng.
  500 Won: tiền kim loại bằng hợp kim đồng và nickel, màu trắng.
  1000 Won: tiền giấy, màu xanh da trời.
  5000 Won: tiền giấy, màu đỏ và vàng.
  10000 Won: tiền giấy, màu xanh lá cây.
  50000 Won: tiền giấy,màu cam

Và đặc biệt nhất là trên những đồng tiền đều có những hình ảnh đặc trưng và cũng là chủ đề mà bây giờ chúng mình sẽ tìm hiểu.

1.Tiền xu Hàn Quốc:

Đồng xu 1 won: Mugunghwa (무궁화) – Quốc hoa của Hàn Quốc.

Đồng xu 5 won: Thuyền Rùa (거북선) – Loại thuyền sử dụng trong trận thủy chiến với Nhật Bản trong thế kỷ 16.

Đồng 10 won: Trên đồng 10 won, bạn có thể chiêm ngưỡng hình ảnh được khắc lên đó là tòa tháp Dabo (Đa Bảo Tháp-다보탑). Đây là tòa tháp tiêu biểu của ngôi chùa nổi tiếng Phật Quốc tự (Bulguksa) ở thành phố Gyeongju Ngôi chùa này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và được xem là một biểu tượng tôn giáo của văn hoá Hàn Quốc.

Đồng 50 won: Đồng 50 won được khắc hình ảnh bông lúa là hình ảnh của nền nông nghiệp lúa nước ở Hàn Quốc. Mặc dù ngày nay đã trở thành một quốc gia công nghiệp phát triển, nhưng người dân Hàn Quốc vẫn coi cây lúa  đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống ủa họ và họ chưa bao giờ quên truyền thống nông nghiệp của đất nước mình.

Đồng 100 won: Nếu trên đồng 10 won là di tích lịch sử và đồng 50 won là biểu tưởng của nền công nghiệp thì đồng 100 won là hình ảnh của vị tướng quân vĩ đại nhất trong lịch sử hải quân, tướng quân Yi Sun Shin ( (이순신1545-1548). Vì những chiến công oanh liệt trong thời chiến tranh Nhật – Triều. Ông được vinh danh là 1 trong 10 tướng quân vĩ đại nhất của hải quân thế giới.

Đồng 500 won: Đây là đồng tiền xu có mệnh giá lớn nhất trong các đồng tiền xu Hàn Quốc. Đồng tiền được in hình của Sếu đầu đỏ (두루미)  tượng trưng cho sự phát triền và trường tồn mãi mãi.

2.Tiền giấy Hàn Quốc:

Trong tiền xu thì chỉ có duy nhất đồng tiền mệnh giá 100 won có in hình người thì đối với tiền giấy, các hình vẽ trên đó đều là hình các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử đất nước này.

Tờ 1.000 won: Là tờ tiền mệnh giá nhỏ nhất trong tiền giấy của Hàn Quốc là hình ảnh nhà triết học Nho giáo và là người thầy giáo vĩ đại nhất thời Joseon – Yi Hwang (이왕1501-1570). Phía sau học giả Yi Hwang là đại giảng đường chính Myeongnuyndang (명륜당)  và hình ảnh của hoa mai (매화)  là hình ảnh loài hoa Yi Hwang yêu thích. Mặt sau của tờ tiền là phong cảnh Khê Thượng Tĩnh Ký Đồ (계상정거도) và hình ảnh của trường học Dosan là nơi ông nghiên cứu và giảng dạy học trò khi lui về ở ẩn.

Tờ 5.000 won: Trên đây được khắc hình của một học giả Nho giáo nổi tiếng khác thời Joseon là Yi I  (이이 1536-1584) hiệu Yulgok (Lật cốc) và là học trò của Yi Hwang. Người đời thường gọi ông là Cửu Độ Trạng Nguyên Công vì ông đã tham gia 9 kì thi khoa cử và đều đỗ đầu bảng. Phía sau chân dung Yi I là hình ảnh nơi ông sinh ra Ô Trúc Viên, nay ở Gangneung, và những bụi tre mọc quanh khu nhà. Mặt sau của tờ tiền là hình ảnh trái bí và hoa mào gà (맨드라미) là hình ảnh trong tác phẩm của bà Shin Saimdang có tên là Thảo Trùng Đồ ( (초충도).

Tờ 10.000 won: Tờ 10.000 won Hàn Quốc có màu xanh lá đặc trưng và nổi bật với hình ảnh của vua Sejong (Thế Tông Đại đế)  là vị vua thứ 4 của triều Joseon, người sáng lập ra chữ Hangeul. Mặt sau tờ tiền là Kính thiên văn quang học (광학천체망원경) và đồng hồ thiên văn Hỗn Thiên Thời Kế (혼천시계) do Tống Dĩ Dĩnh (송이영) chế tạo năm 1669. Hai hình ảnh này là những chế tạo nổi tiếng, có ý nghĩa quan trọng trong thời kì này.

 

Tờ 50.000 won: Nếu học giả Yi I – Yulgok được in hình lên tờ 5.000 won thì mẹ của ông, bà Shin Saimdan (신사임당) lại được chọn in hình lên tờ tiền có mệnh giá cao nhất là 50.000 won. Bà là một nữ nghệ sĩ nổi tiếng trong giai đoạn trung kì Joseon vừa là một người mẹ với nhân cách tuyệt vời. Trong thời kì này, nhiều gia đình theo văn hóa phụ hệ. Vì thế, bà được sống và mang những nét tích cực của cha mẹ đẻ của bà. Mặt sau của tờ tiền 50.000 won là tác phẩm Nguyệt Mai Đồ (월매도) của họa sĩ thời Joseon Ngư Mộng Long  (어몽룡) và Phong trúc Đồ (풍죽도) của họa sĩ Lý Đình (이정).

Sau khi tìm hiểu qua về các đồng tiền và ý nghĩa hình ảnh được khắc và in trên đó hy vọng các bạn sẽ được hiểu rõ thêm về văn hóa cũng như lịch sử và con người của đất nước Hàn Quốc nhé!

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.