Khi xem phim Hàn Quốc thì chắc hẳn bạn đã thấy rất nhiều về các doanh nghiệp của Hàn Quốc và thấy cách họ làm việc chưa nhỉ? Vậy bạn có biết về phong cách làm việc của họ như thế nào không? Đó cũng được xem là một nét văn hoá đặc trưng của người Hàn. Chúng ta hãy khám phá nét văn hoá làm việc của người Hàn Quốc như thế nào nhé!

Luôn luôn phải đúng giờ

Là một trong những nét văn hóa không chỉ thấy trong môi trường công sở mà ở bất cứ đâu nó luôn là một quy tắc ứng xử cơ bản. Khi xem phim Hàn cũng đã từng bắt gặp những hình ảnh quen thuộc “như những bước chân thoăn thoắt trên đường phố, trước máy bán hàng cà phê tự động hay qua các dịch vụ vận chuyển giao hàng… để không lãng phí một giây phút nào trôi qua trong nhịp sống hối hả mỗi ngày ấy họ đặc biệt coi trọng việc tuân thủ giờ giấc lên hàng đầu”.

Phong cách làm việc tại Hàn Quốc- Văn hóa bạn cần biết!

Đặc biệt ở môi trường làm việc chuyên nghiệp như các tổ chức chính phủ hay công ty thì việc đúng giờ đã trở thành một quy tắc bất di bất dịch để thể hiện sự chuyên tâm, có trách nhiệm với công việc ngay từ khi bắt đầu.

Phong cách gọn gàng, tao nhã

Một trong nững lí do sâu xa mà người Hàn Quốc luôn chú trọng tới ngoại hình. Là vì việc ăn mặc trang điểm hay cách đi đứng của người Hàn làm sao để nổi bật cá tính, phong cách vừa có thể gây ấn tượng tốt vừa phù hợp với công việc. Đối với nam giới thì vest là bộ trang phục được với những màu sắc trang nhã thiết thế sang trọng và đi kèm theo balo sau lưng vừa để đựng laptop, tài liệu cần thiết khi đi làm. Đối với nữ giới thì tuy có nhiều sự lựa chọn nhưng tip đồ phù hợp nhất vẫn là áo sơ mi đi kèm với váy dài qua đầu gối, kết hợp cùng đôi giày cao gót.

Luôn cúi chào khi gặp mặt

Văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc, Cách giao tiếp ứng xử với người Hàn

Cấp dưới luôn phải cúi chào cấp trên, thông qua cách cúi chào của người nhân viên cấp dưới có thể thấy được vị thế của người được chào, đó cũng là một trong những nét văn hóa ứng xử cơ bản tại công sở ở Hàn Quốc.

Làm việc nhóm

Người Hàn thực sự chú trọng vào những quyết định của một tập thể hơn là ý kiến một cá nhân, đặc biệt là những vấn đề mang tính quyết định. Đây chính là nét nổi bật trong văn hóa công sở của người Hàn Quốc. Trong môi trường làm việc họ sẽ ít hoạt động cá nhân mà luôn kết nối những người cùng chung ý kiến hoặc trong cùng một lĩnh vực thành một nhóm để làm việc có hiệu quả hơn.

Phong cách làm việc của người Hàn Quốc – TNG Việt Nam

Liên hoan sau giờ làm

Nếu đã là một thành viên trong công ty Hàn Quốc thì bạn sẽ thường xuyên được trải nghiệm những biểu liên hoan (회식) sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngoài những bữa liên hoan có nhân viên mới, chia tay những nhân viên cũ thì cũng sẽ  có những buổi ăn bình thường sau ngày làm mệt mỏi. Bạn khó có thể mà từ chối kể cả bạn có được rượu hay không thi bắt bược bạn cũng phải uống dù ít dù nhiều. Đông thời bạn cũng cần phải chú ý khi tham gia tiệc rượu ví dụ: khi rót rượu cho người lớn tuổi phải rót bằng 2 tay, khi uống phải quay đầu sang phải,…vv…

Nhân viên mới vào công ty, dù giỏi hay không, tiếng nói của họ không có trọng lượng. Họ phải làm theo chỉ đạo của cấp trên, cho dù họ có  ý kiến ​​trái ngược hay muốn góp ý hay không. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến họ từ bỏ việc đưa ra ý kiến ​​từ đáy lòng, trở nên thụ động.

Tuổi tác và cấp bậc trong khi làm việc

Khác với ở Việt Nam, chỉ “làm cho xong việc” thì ở Hàn Quốc, tuổi tác hay cấp bậc càng cao thì càng có tiếng nói ở nơi làm việc. Vì vậy, đối với những người ở công ty  lâu năm hoặc ở cấp thấp, họ nên luôn chú ý đến từng lời  nói của họ và duy trì  phong thái giao tiếp phù hợp, chẳng hạn như cúi đầu khi nói chuyện với cấp trên. Vì vậy, nhân viên công ty tại Hàn Quốc không chỉ cần xử lý công việc  nhanh chóng, đạt kết quả tốt mà  còn cần ngầm hiểu vị trí của mình đang đứng ở đâu để có cách ứng xử phù hợp, không bị tẩy chay trong môi trường đầy cạnh tranh khốc liệt.

Dân văn phòng Hàn Quốc trở lại với 'ác mộng' sau giờ làm

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, sự hội nhập hóa các phong cách làm việc nước ngoài càng trở nên phổ biến. Thế nên không chỉ các công ty ở Hàn Quốc mà chắc hẳn trên toàn thế giới sẽ có những văn hoá làm việc ở công sở khác nhau.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.