Nhân sâm Hàn Quốc là được mọi người cho rằng là một loại thần y dược dùng để bách bệnh và tăng cường sức khỏe vô cùng nổi tiếng trên cả thế giới. Vì vậy, sự tích của nhân sâm cũng được mọi người tìm hiểu và quan tâm. Đây là truyền thuyết được người Hàn Quốc thời xưa truyền tai nhau chính là cây nhân sâm Hàn Quốc. 

Sự tích về cây nhân sâm Hàn Quốc

Từ 1500 năm trước, một cậu bé nghèo họ Kang ở dưới chân núi Jinak đã sớm mất cha và ngay cả mẹ cũng bị bệnh nặng. Cậu bé hiếu thảo đã lên núi Quan Âm thuộc núi Jin-Ak để cầu nguyện cho mẹ mau chóng khỏi bệnh.

Núi Quan Âm

Thế rồi một ngày nọ vì cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của cậu thần núi đã xuất hiện trong giấc mơ và nói: “Nếu đến vách đá Gwanumgulbong sẽ thấy cỏ có 3 quả màu đỏ nên hãy nhổ và mang về nhà, rồi làm thành nước cho người mẹ uống và rồi điều ước của bạn sẽ thành sự thật.”

Sau khi tỉnh dậy cậu bé đx chạy lên núi. Kang Seon-bi đã tìm đến bức tường đá trong giấc mơ của mình và đào rễ cây đó cho mẹ, và cuối cùng mẹ của cậu đã được khỏi bệnh. Vì thấy sự thần kì của loại cây thần kì này nên câu bé đã bắt đầu trồng hạt giống đó trong một ngôi làng nên khu vực này được gọi là Seonggok-ri, Nam-myeon, Geumsan-gun hiện tại. Và hình dạng của nhân sâm giống với hình dáng con người nên được gọi là 蔘 비슷하다 ( nhân sâm). Kang Seon-bi là người đầu tiên trồng cây nhân sâm trong lịch sử Hàn Quốc.

Tại sao lại có câu nói “Củ sâm biết đi “?

Trong văn hóa truyền thuyết của dân gian về câu chuyện “củ sâm biết đi”, ngày xưa người ta khi đi rừng thấy được cây nhân sâm dịch chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Từ đó trở đi những người dân truyền miệng nhau về hiện tượng cây sâm biết đi.

Cây nhân sâm Hàn Quốc ngày nay

Ngày nay, nhân sâm đã được nhiều người biết đến với những công dụng tuyệt vời chữa bệnh của nhân sâm được Đông y công nhận, nhân sâm được sử dụng rộng rãi làm thuốc bổ, điều trị dạ dày, an thần và được dùng làm thuốc kích thích suy giảm chức năng trao đổi chất do chức năng đường tiêu hóa suy yếu. Là một loại thần dược có giá trị dinh dưỡng rất cao và cực kì nổi tiếng cũng là biểu tượng đại diện cho đất nước Hàn Quốc. Chính điều này, khi nói từ lâu Hàn Quốc đã được biết đến dưới cái tên “Xứ sở Sâm”.

Các sản phẩm nhân sâm được ưa chuộng đến mức chiếm tới 50% sản lượng thực phẩm chức năng sức khỏe của Hàn Quốc. 

Những loại bệnh mà thần dược điều trị:

  • Tăng sức đề kháng, tăng sức bền vận động, giảm mệt mỏi, rút ngắn thời gian phục hồi sau vận động quá độ.
  • Ngăn ngừa lão hóa duy trì tuổi thanh xuân.
  • Giúp lưu thông tuần hoàn máu, tạo hồng cầu, chống thiếu máu, huyết áp thấp và các bệnh về tim và giúp cân bằng huyết áp.
  • Cải thiện năng lực tinh thần, tăng trí nhớ, chống suy sụp rối loạn thần kinh stress, tăng cường trí lực, sinh lực,
  • Phòng xơ cứng động mạch, tăng khả năng miễn dịch, chữa đau dạ dày, giảm khả năng mắc ung thư, bệnh tiểu đường.
  • Giảm thiểu căng thẳng và khiến bạn được thư giãn, giúp tăng sự tập trung
  • Có lợi cho người bị mất ngủ, giúp cải thiện những rắc rối sức khỏe tình dục ở nam giới.
  • Tăng tiết các dịch cơ thể, giảm cơn khát, ngừa bệnh tiểu đường.
  • Thúc đẩy các quá trình sinh tổng hợp quan trọng, tăng cường khả năng miễn dịch, chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, giúp cơ thể chịu đựng và vượt qua các điều kiện bất lợi bên ngoài (nóng, lạnh, tia bức xạ, hóa chất độc hại)…
  • Bình thường hóa các chức năng hô hấp, chống lao và suyễn.
  • Nâng đỡ hệ thống tiêu hóa, tiêu chảy và táo bón.
  • Giải độc, ngăn ngừa kích ứng da, viêm da và các bệnh về da.

Các loại nhân sâm nổi tiếng

Nhân sâm tươi: Nhân sâm chưa qua chế biến ngay sau khi đào. Đây là nhân sâm mới được khai thác vẫn ở dạng nguyên thủy, chưa qua chế biến, sau 4-6 năm mới được thu hoạch.

Bạch sâm: Nhân sâm được làm từ nhân sâm tươi 4-6 tuổi được sấy khô bằng cách loại bỏ lớp biểu bì.

Hồng sâm : Nhân sâm màu nâu đỏ được làm bằng cách hấp nhân sâm tươi 4-6 tuổi. Gần đây, sản phẩm được bán với tên hồng sâm đen là sản phẩm đã được tăng công đoạn xử lý hấp lên gấp ba lần trở lên. Nhân sâm ‘Gujeunggupo’ được hấp và sấy khô 9 lần thực sự có màu đen.

Taegeuksam : Nhân sâm được chần sơ trong nước ở nhiệt độ khoảng 80 đến 90 độ rồi sấy khô, đây là phương pháp chế biến được thực hiện nhằm tránh phương pháp sản xuất hồng sâm vào thời điểm hồng sâm độc quyền.

Hắc sâm : Phương pháp chế biến ra hắc sâm được thực hiện thành công trong những năm gần đây. Củ sâm sẽ được sấy khô khoảng 9 lần cho đến khi nó chuyển thành màu đen, đôi khi có mùi hơi khét. Hắc sâm được biết đến hiện nay là có hàm lượng Saponin cao nhất, rất đặc biệt phù hợp với người già và cực kì tốt cho sức khỏe.

Xem thêm : Những câu tục ngữ Hàn Quốc về tình yêu đã tạo động lực và lòng tin yêu trong các mối quan hệ giữa người với người phải yêu và sống với đạo lí của con người.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.