Nói đến những món đồ lịch sử Hàn Quốc thì chắc chắn không thể thiếu những loại giày dép truyền thống của Hàn Quốc có lịch sử huy hoàng đã tạo thành dấu ấn bản sắc riêng biệt . Hãy cùng tìm hiểu về giày dép truyền thống của Hàn Quốc được lưu giữ đến nay.

Tại sao lại có tên gọi là giày “Hwahye”?

Hwahye, đôi giày da truyền thống của Hàn Quốc, mê hoặc hoàng gia với màu sắc đẹp mắt và đường nét thanh lịch. Cái tên hwahye là một từ ghép hơi khó hiểu, nói lên nhiều điều về cách thức sản xuất giày ở Hàn Quốc. Hwa thực sự đề cập đến những đôi giày dài quá mắt cá chân giống như những đôi bốt kiểu phương Tây. Trong khi đó, Hye có nghĩa là những đôi giày không cao quá mắt cá chân.

Nhưng trong khi những người đương thời này gật đầu với hwahye gợi ý về sự hồi sinh của giày dép truyền thống Hàn Quốc, rất ít người biết về câu chuyện dài về những đôi giày này và cách đây vài thập kỷ, cả một chiều dài lịch sử Hàn Quốc.

Giày “Hwahye” trong tầng lớp xã hội cũ

Có hơn 20 loại giày Hwahye khác nhau được mang trong triều đại Joseon và chúng biểu thị địa vị của một người và thay đổi tùy theo độ tuổi, tầng lớp xã hội và giới tính của một người. 

Nguồn gốc giày hoa “Hwahye” xuất phát từ Triều Tiên. Các ghi chép từ thời tiền sử cho thấy rằng con người đã chế tạo và mặc đồ da từ những người tiền nhiệm để làm hwahye từ hơn hai thiên niên kỷ trước. Trong Vương quốc Buyeo (từ khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến năm 494 CN), rất phổ biến mang giày hwahye và sự phổ biến của chúng mở rộng sang các vương quốc và triều đại sau này.

Nhưng phải đến thời Joseon (1392-1910), hwahye đã có thời hoàng kim thực sự của họ. Việc mặc hwahye đã trở nên chính thức và gắn liền với cấu trúc giai cấp phức tạp. Chỉ có hoàng gia và quý tộc mới được phép mặc hầu hết các kiểu dáng, mặc dù cuối cùng hwahye đã trở thành một phần của đồng phục dành cho các thành viên cấp cao của cơ quan dân sự. Người dân thường không được phép mang chúng – nhưng trong mọi trường hợp sẽ không đủ khả năng mua những đôi giày như vậy. Thay vào đó, họ chủ yếu phải làm những đôi giày làm từ chất liệu như rơm.

Các kiểu giày Hwahye được sử dụng phổ biến nhất 

Jeokseok màu đỏ, được buộc chặt bằng ruy băng ở mắt cá chân. Được nhà vua mặc trong các dịp chính thức và nghi lễ. Có màu đỏ nổi bật, một điều không bình thường vì thông thường màu xanh lam thường được nam giới sử dụng nhiều hơn vào thời đó. Đôi giày còn có dây buộc giống như dải ruy băng quanh mắt cá chân để giữ cho giày không bị trượt. Một sợi lụa xoắn màu xanh cũng được buộc quanh giày để tăng thêm sự an toàn trong những sự kiện quan trọng.

Taesahye thân giày bằng lụa hoặc da cừu, đế bằng da. Mũi cao, rộng có đường trắng và chỉ dành cho nam hàng ngày.

Woekohye được thiết kế để sử dụng thông thường và dành cho nam giới. Chúng không có hoa văn đặc biệt. Vỏ giày được làm từ lụa nhuộm màu trắng, ngọc bích, đen hoặc xám hoặc từ da hươu nhuộm đen hoặc xám.

Danghye là những đôi giày da thường được phủ lụa có hoa văn và trang trí bằng những hình cuộn. Chúng từng được phụ nữ thuộc các gia đình thượng lưu mặc và được coi là rất quý giá. Chữ Danghye bắt nguồn từ hoa văn arabesque của vật đính trên ngón chân và gót chân. Chúng được phát triển từ những đôi giày được mang đến bán đảo Triều Tiên từ nhà Đường trong thời kỳ Shilla. Màu sắc của chúng rất đa dạng, chẳng hạn như nền màu hồng với các điểm nhấn màu xanh lá cây nhạt ở phía trước và phía sau, v.v. Nếu nó có các mảng màu xanh lam trên nền đỏ thì chúng được mặc bởi những phụ nữ lớn hơn một chút, trong khi nếu ngược lại xung quanh, nó được mặc bởi những phụ nữ trẻ hơn.

Heukhwa một loại hwa (ủng) khác, được nhà vua và các quan chức đặc biệt mang gọi là  heukhwa. Chúng là những loại giày rất đắt tiền, có hình chiếc ủng, chống lạnh và chống nước  được những người đàn ông có địa vị cao nhất của triều đại Joseon ưa chuộng.

Soohye còn được gọi là ggotsin, đôi giày hoa nổi tiếng của Hàn Quốc , đôi giày này được làm từ da, sau đó phủ một lớp lụa lên trên và thêu hình cây và hoa như thông, tre, mơ Nhật, mẫu đơn, hoa.

Balmaksin là những đôi giày rất đắt tiền được các quan chức cấp cao mang, chúng cũng có đế giày ở phía dưới.

Balmakhye được mặc bởi những người già phải chống gậy để đi lại hoặc ốm yếu. Chúng có màu đen hoặc xám.

Baekhye là đôi giày trắng mà người dân thường mang trong những ngày quốc tang sau cái chết của các vị vua.

Baekpihye một loại giày tang khác làm bằng da trắng. Chúng được cả nam và nữ mang trong đám tang, mặc dù bạn có thể biết loại nào được giới tính nào mang bằng hình dạng của đôi giày.

Namaksin còn được gọi là keukja, moklee, mokgeuk, mokyeokji, mokyeok hoặc mokhye, namaksin  là một loại giày đi mưa khác. Những đôi guốc truyền thống của Hàn Quốc này được làm bằng gỗ để chống bùn và mưa. Những đôi guốc này được người Hàn Quốc ở mọi lứa tuổi và mọi địa vị xã hội mang, thường là vào mùa mưa.

Yuhye là đôi giày mà cả nam và nữ đều mang trong những ngày mưa thay vì namaksin (giày gỗ). Chúng được làm không thấm nước bằng cách sử dụng da sống ngâm trong dầu tía tô. Loại dầu này có nguồn gốc từ cùng một loại cây sản xuất kkaenip, một loại lá có hương vị đậm đà được sử dụng trong món ăn Hàn Quốc. Đế giày được đóng đinh bằng đinh để đảm bảo khả năng bảo vệ tốt hơn trước vũng nước và mưa. 

Giày dép truyền thống của Hàn Quốc, vốn là một tác phẩm nghệ thuật riêng và mang nhiều ý nghĩa giống như hanbok. Vào triều đại Joseon, giày không chỉ được sử dụng để che chân và trang trí mà còn là dấu hiệu thể hiện đẳng cấp và địa vị xã hội. Chắc hẳn đây là những kiến thức các bạn cần khi chúng mình đã tổng hợp cho các bạn.

Xem thêm: Mùa muhly hồng đã trở lại toát lên vẻ huyền bí nhưng lãng mạn, khoảng khắc đẹp nhất trong mùa thu.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.