Văn hóa 빨리 빠리 dường như đã trở thành hơi thở, trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống thường ngày. Tại Hàn Quốc, khắp xung quanh tất cả đều phải nhanh nhanh, bất kể ta làm việc gì họ đều ưu tiên sự nhanh chóng lên hàng đầu. Trong đó, dịch vụ giao hàng cũng không ngoại lệ.

Nhanh đến mức không thể tin nổi

Vốn là đất nước rất chuộng gà rán, các cửa hàng gà tại Hàn Quốc mọc lên như nấm và tất nhiên họ sẽ phải cạnh tranh khốc liệt để chiếm lĩnh thị trường, tạo dựng thương hiệu. Nhưng ai ai cũng đổ tiền đầu tư, ai ai cũng muốn phát triển cửa hàng, và thế là bất chấp mọi thứ, họ cạnh tranh với nhau bằng thời gian giao hàng để lấy lòng trái tim khách hàng.

giao-hang-tai-han-quoc-chop-mat-phat-da-toi-tay

Thời gian giao hàng được tính bằng giây, và tính tổng cả thời gian đặt hàng online cho đến khi nhận được phần thức ăn, tất cả vỏn vẹn chỉ trong 13~20 phút. Kể cả thời gian sơ chế, chế biến, giao hàng chỉ trong ngần ấy thời gian – Ở ngưỡng thật sự nhanh đến mức đáng kinh ngạc.

giao-hang-tai-han-quoc-chop-mat-phat-da-toi-tay
Bảng xếp hạng những quốc gia có tốc độ giao hàng nhanh nhất thế giới.

Những vấn đề xã hội phát sinh

Bộ giao thông vận tải đã ghi nhận rất nhiều vụ tai nạn giao thông về trường hợp nhân viên giao hàng bị thương. Chỉ vì muốn giao hàng thật nhanh đến cho khách mà họ đã bất chấp chạy xe với tốc độ lên đến 80km/h giữa lòng thành phố. Các xe ô tô không tránh kịp vì họ chạy lấn làn. Tất cả cũng chỉ vì muốn giao hàng đến đúng giờ nhất có thể.

giao-hang-tai-han-quoc-chop-mat-phat-da-toi-tay
Giao hàng luôn là công việc vất vả.

Ngoài ra, họ còn phải làm việc với cường độ quá tải. 22 ngày trong 1 tháng (tổng cộng 239 giờ), thời gian dùng bữa cực kì hạn hẹp. Quá tải, mệt mỏi, dễ bị nhiễm bệnh về đường hô hấp. Ngay cả trang thiết bị an toàn cũng chưa được chu cấp đầy đủ. Tuy nhiên, điều đáng mừng rằng tỉ lệ tử vong khi gặp tai nạn trong lúc giao hàng là rất thấp. Phần cũng nhờ họ đã tự trang bị cho riêng mình phu kiện an toàn.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.