Thôi nôi là một trong những ngày quan trọng trong đời đối với người Hàn Quốc, là kỉ niệm tròn 1 năm em bé ra đời. Thôi nôi là dịp để bố mẹ cảm ơn trời đất đã ban sinh linh cho họ và cầu mong an lành, sức khỏe và trí tuệ cho đứa trẻ.

Sự ra đời của tiệc thôi nôi 

Ngày xưa vì điều kiện cuộc sống rất khó khăn và y tế kém phát triển thì tỉ lệ các bé chết non hay ốm yếu khi mới chào đời rất cao. Nếu qua cột mốc một năm sẽ là một sự kiện rất đáng mừng, không kém gì ngày bé chào đời. Vì vậy ngày thôi nôi là ngày chúc mừng năm đầu tiên của cuộc đời đi qua không ốm đau và cầu chúc cho bé lớn lên khỏe mạnh và bình an. Mỗi gia đình dù giàu hay nghèo cũng muốn tổ chức ngày này một cách tươm tất để cầu xin sự an lành và bình yên cho đứa trẻ.

✓ 10 Cách Nấu Canh Rong Biển Hàn Quốc Ngon Khó Cưỡng - AVSG FOODS - Ăn Vặt Sài Gòn

Theo hình thức truyền thống thì người nhà sẽ chuẩn bị mâm cúng để cúng tam thần cầu phúc cho đứa bé. Sau đó cả nhà sẽ ăn cơm trắng và canh rong biển, một loại canh phải có trong ngày sinh nhật. Bánh gato và những cây nến là những thứ không thể thiếu trong ngày sinh nhật. Tuy nhiên, quốc gia này có một kiểu ăn mừng sinh nhật rất lạ, ăn canh rong biển. Theo truyền thống, khi một người bước sang tuổi mới sẽ phải ăn một bát canh rong biển “myeogguk” đầy dinh dưỡng. Bởi vì, theo quan niệm của người Hàn Quốc, món canh rong biển này sẽ nhắc nhở người đó về sự đau đớn mà mẹ phải chịu khi “vượt cạn” và công dưỡng dục của đấng sinh thành.VĂN HÓA 잔치 CỦA HÀN QUỐC - 한국의 잔치 문화 - Trường Hàn Ngữ Việt Hàn Kanata

Trong cuộc sống ngày nay thì tiệc thôi nôi được làm trang trọng và nhiều nghi thức hơn. Tùy vào kinh tế của mỗi gia đình mà sẽ tổ chức ở địa điểm nào, khách sạn hay nhà hàng, món ăn , cách bày trí… Chụp album ảnh. Khi đến tiệc ta sẽ thấy được những bức ảnh treo từ ngoài vào trong thể hiện sự lớn lên của bé trong một năm kể từ khi sinh ra.

Trên sân khấu của bữa tiệc có bày một bàn tiệc lớn được trang trí đẹp mắt, trên bàn này bày biện bánh tokk, nhiều loại hoa quả, thịt, cá, cơm, bánh kẹo, đường trắng, bánh ngô đậu đỏ… là những món ăn thể hiện sự trường thọ, không bệnh tật.

TRANG TRÍ THÔI NÔI BÉ HÀN QUỐC | Trang Trí Bong Bóng

Trước đây, khách mời thường mang theo những món quà đến để tặng cho đứa trẻ, thường là quần áo, đồ chơi, vòng hay nhẫn…Tuy nhiên ngày nay đại đa số sẽ mừng phong bì thay cho những món quà. Em bé được tổ chức tiệc thôi nôi thường được mặc hanbokk với màu sắc sặc sỡ.Tiếp theo phần được mọi người mong chờ nhất là dolchapi (동잡이), là nghi lễ mà em bé sẽ chọn một trong các đồ vật được chọn sẵn. Mỗi đồ vật được chuẩn bị sẽ có ý nghĩa nhất định để dự đoán tương lai của đứa trẻ. Người ta tin rằng đứa bé chọn đồ vật nào thì sau này lớn lên sẽ trưởng thành giống như ý nghĩa của đồ vật mình chọn. Những đồ vật thường được để sẵn là: sợi chỉ, kiếm đồ chơi, sách, bút, tai nghe bác sỹ, micro… Ví dụ nếu đứa bé chọn sợi chỉ người ta tin rằng đứa bé sẽ sống lâu, trường thọ, nếu đứa bé chọn tai nghe bác sỹ thì họ tin rằng sau này sẽ trở thành bác sỹ…

Văn hóa tiệc thôi nôi của người Hàn Quốc Trung tâm ngoại ngữ Korea Link - T Vinh, Nghệ An

Văn hóa tiệc thôi nôi của người Hàn Quốc
Khi tiến hành 돌잡이 thì tất cả mọi người đều hướng lên bàn trung tâm, quan sát các cử chỉ dễ thương của em bé. Sau đó tất cả mọi người sẽ cùng nhau hát bài hát chúc mừng sinh nhật.Cuối bữa tiệc bố mẹ, đại diện gia đình phát biểu và cảm ơn mọi người đã đến dự bữa tiệc. Trước khi ra về khách mời còn nhận được một túi quà nhỏ từ gia đình.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.