Nhắc tới Hàn Quốc thì mọi người sẽ dễ dàng nghĩ ngay đến việc nơi đây chính là thiên đường của việc làm đẹp. Thậm chí có thể nói ở Châu Á, không đất nước nào phát triển phẫu thuật thẩm mỹ nhanh như Hàn Quốc, lí do đơn giản bởi số lượng người có nhu cầu thẩm mỹ ở đây quá lớn. Ước tính, tại Hàn Quốc, cứ 3 phụ nữ thì có 1 người từng phẫu thuật thẩm mỹ. Người dân sùng bái cái đẹp, đánh giá vẻ đẹp là một phần thành công của phụ nữ.

Hiện chuyện đẹp xấu ở Hàn Quốc không còn quá phụ thuộc vào gen di truyền từ gia đình. Ở xứ sở kim chi, nhờ sự phát triển của công nghệ thẩm mỹ, đẹp hay không là do quyền quyết định của mỗi người.

Từ triết lí cổ xưa dẫn đến nhu cầu chăm chút ngoại hình hiện tại

Từ xa xưa ở Hàn Quốc đã có một triết lí cho rằng: “Cơ thể bạn là tài sản số một bạn sở hữu trong cõi đời này”. Đã từ lâu, người ta đã quan niệm rõ ràng về việc trân trọng bản thân, đặc biệt đối với phụ nữ. Và ngày nay, hiếm phụ nữ Hàn Quốc nào bước ra đường với khuôn mặt mộc. Nếu như tiêu chuẩn diện mạo dành cho đàn ông là “không quá béo, tóc tai gọn gàng, ăn vận tươm tất”, thì phụ nữ còn vô vàn những vấn đề khác. Và trong một nền văn hóa coi trọng vẻ đẹp hình thức đến vậy, các sản phẩm làm đẹp ra đời là điều tất yếu.

Làm đẹp hay trang điểm là một phần tất yếu hằng ngày

Áp lực làm đẹp- xấu cũng là một cái "tội" tại Hàn Quốc

Nếu một ngày không make-up, họ sẽ phải đối mặt với vô số câu hỏi như “Sao hôm nay mặt bạn trông nhợt nhạt thế?” hay “Hình như bạn đang rất mệt mỏi phải không?”. Nếu một nữ nhân viên đi gặp khách hàng hay đối tác, đặc biệt là khách hàng nam, họ cũng được khuyến khích nên trang điểm đôi chút, vì “một gương mặt xinh đẹp sẽ dễ tạo thiện cảm hơn”. Thậm chí ở Hàn Quốc có người còn quan niệm rằng, ra ngoài gặp bạn bè hay đối tác mà không trang điểm thì cứ như thể là đang xem thường hay không coi trọng đối phương vậy.

Tỷ lệ người phẫu thuật thẩm mỹ nhiều hơn bất kỳ quốc gia khác

Áp lực làm đẹp- xấu cũng là một cái "tội" tại Hàn Quốc

Áp lực làm đẹp- xấu cũng là một cái "tội" tại Hàn Quốc

Dường như sinh ra ở một đất nước quá nhiều người xinh đẹp do thẩm mỹ khiến bất kì cô gái nào cũng muốn mình trở nên xinh đẹp. Hơn nữa khi quan niệm về cái đẹp ngày càng thay đổi theo tiêu chuẩn “mặt v line, mũi s line” như ngày nay thì người ta lại càng xem thẩm mỹ như một “người thầy” làm đẹp nhanh nhất.

Việc làm đẹp cũng là một loại áp lực

Áp lực việc làm sao phải trở nên đẹp hơn là rất lớn ở Hàn Quốc. Nét văn hóa coi trọng cái đẹp cũng thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim truyền hình dài tập của Hàn Quốc. Được thể hiện qua các nhân vật luôn làm thế nào để trở nên xinh đẹp hơn và cái kết luôn là đạt được những thành công trong cuộc sống. Tuy chỉ mang tính hư cấu, nhưng những bộ phim này đã phản ánh được thực tế người phụ nữ Hàn Quốc đang phải đối mặt với những áp lực làm đẹp gay gắt ấy.

Áp lực làm đẹp- xấu cũng là một cái "tội" tại Hàn Quốc

Chính sự ám ảnh về ngoại hình đã khiến nhiều phụ nữ Hàn Quốc rơi vào tình trạng xấu hổ, tự ti. Việc bằng mọi cách để đẹp đã khiến một số người phải trả giá đắt, đôi khi bằng chính mạng sống của mình.

Là đất nước rất coi trọng nền văn hóa làm đẹp

Ở Hàn Quốc, tỷ lệ người phẫu thuật thẩm mỹ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Đất nước này có 2.330 bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, trở thành quốc gia có số lượng bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tính theo đầu người cao nhất thế giới. Cải thiện ngoại hình là khá phổ biến, đặc biệt ở các thành phố. Hiện nay, nhiều người lựa chọn “chỉnh hình” hay “tiểu phẫu”, như tiêm Botox và filler để định hình khuôn mặt.

Áp lực làm đẹp- xấu cũng là một cái "tội" tại Hàn Quốc

Đa số phụ nữ Hàn đều dành nhiều thời gian trang điểm kỹ càng trước khi ra đường. Thậm chí có những bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, hằng ngày đi học cũng phải make up, trang điểm dù không đậm nhưng cũng phải có trang điểm còn hơn là không có. Không chỉ có phụ nữ, đàn ông ở xứ Kim Chi cũng rất chăm chút vẻ ngoài, họ dưỡng da, trang điểm kỹ lưỡng không kém phụ nữ.

Hạn chế Quảng cáo sẽ giúp Phụ Nữ đỡ thấy áp lực

Áp lực làm đẹp- xấu cũng là một cái "tội" tại Hàn Quốc
Hạn chế quảng cáo sẽ giúp phụ nữ đỡ thấy áp lực.

Nhằm giúp giảm bớt áp lực này cho phụ nữ, chính quyền Seoul tuyên bố sẽ ngừng các hoạt động quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ ở các ga tàu điện ngầm vào năm 2022. Tổng thống Moon Jae In cũng đang xem xét việc không bắt buộc gửi kèm ảnh cá nhân trong hồ sơ xin việc, việc làm này đang cố gắng chấm dứt thời đại mà phụ nữ không xin được việc, không được tôn trọng hay bị xem thường chỉ vì ngoại hình của mình. Ai cũng có một giá trị riêng của họ, mỗi người mỗi nét, họ có quyền sống cuộc đời của riêng mình, chứ không phải theo những áp lực về hình thức của xã hội.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.