“Nhật nguyệt ngũ phong đồ (일월오봉도) là bức tranh phác họa hình ảnh mặt trời, mặt trăng cũng là sự tượng trưng cho tuổi thọ vua và hoàng hậu và năm ngọn núi thiêng liêng ở Hàn Quốc. Trong các bộ phim cổ trang Hàn Quốc nếu bạn tinh ý sẽ nhận ra bức tranh này đã “góp mặt” trong ở thời đại Joseon tuy nhiên cũng không được khai thác nhiều chủ yếu là nhân vật và phim ảnh.

“Nhật nguyệt ngũ phong đồ” còn có tên gọi khác “Nhật nguyệt ngũ nhạc đồ”

Nhật Nguyệt Ngũ Phong Đồ “Ilwol Obongdo” là bức bình phong được vẽ bằng vật liệu như 5 đỉnh núi, mặt trời, mặt trăng và cây thông được đặt ở phía sau của đình điện cung thời Joseon. Huyện này còn được gọi là huyện Obong, tỉnh Ilwol Oakdo, tỉnh Ilwol Gonryundo. Nguồn gốc của bức tượng có thể được tìm thấy trong thành phố Cheonbo ở Gyeonggido, nhưng ở Hàn Quốc nó phát triển với hình thái rất độc đáo và trở thành hội họa cung đình tượng trưng cho sự tồn tại của quốc vương. Trong số các sự kiện mà quốc vương tham dự hoặc tấm bình phong lớn đặt phía sau bàn đánh cá đình chiến của mỗi cung điện, có thể tìm thấy dưới hình thức hoa trung hòa ở vị trí không có quốc vương. Người ta đã bố trí lính Obong trong các trận chiến của các thủy thủ, những trận đánh bắt cá, và cũng được sử dụng trong các ngôi mộ của Quan Vương, nơi được tôn kính như một vị vua. ượng trưng cho sự tồn tại và uy quyền của nhà vua, là một bức tranh theo phong cách độc đáo chứa đựng tư tưởng và văn hóa vốn có của triều đại Joseon mà không thể tìm thấy ở các quốc gia khác.

Bức tranh Ilwol Obongdo có sau ghế ngồi của Vua 

Ilwol Obongdo có tên tờ tiền 10.000 won

Phía đông là Kim Cương sơn (금강산,金剛山), phía Tây là Diệu Hương sơn (묘향산,妙香山), phía Nam là Trí Dị sơn (지리산,智異山), phía Bắc là Bạch Đầu sơn (백두산,白頭山) và ở giữa là Tam Giác sơn (삼각산,三角山). Nhật Nguyệt Ngũ phong đồ “일월오봉도” trong bức tranh tượng trưng cho năm ngọn núi bảo vệ bán đảo Triều Tiên. Năm ngọn núi trên tạo nên tường thành vững chắc bảo vệ Triều Tiên là bức tường vững chắc bảo vệ được đất nước.

Năm ngọn núi trên ứng với năm vị trí Đông – Tây – Nam – Bắc được tạo thành từ bốn loại “núi” liên quan đến “bảo vệ” và Namsan tượng trưng cho Mugungham liên quan đến đức hạnh.

Vào cuối triều đại Joseon kích thước bức tranh không liên quan đến chiều rộng, cho thấy đặc trưng về mặt cấu trúc, hình thức như sau. Đầu tiên, ở giữa bức tranh có vị trí đỉnh núi lớn nhất trong số năm đỉnh núi và hai đỉnh nhỏ được bố trí ở hai bên. Kế đó, mặt trời mọc trên bầu trời giữa hai đỉnh nhỏ nằm ở phía bên phải đỉnh trung tâm, mặt trăng nổi trên bầu trời giữa hai đỉnh nhỏ ở phía bên trái. Tiếp nữa là dòng thác bắt đầu từ hai đỉnh núi nhỏ ở hai bên, uốn cong một hai lần và sóng ở phía dưới rơi xuống nước. Bên cạnh, bốn cây thông lớn với thân cây màu nâu đỏ đứng đối xứng trên tảng đá chiếm hai góc của bình phong. Cuối cùng, nước được lấp đầy hoàn toàn qua phần dưới của tấm bình phong được hình thành theo hình dạng vảy và hoa văn hóa lặp đi lặp lại. Giữa những làn sóng hình thức hóa như đường biên giới giữa núi và nước, hoặc cả hai nơi đó đều vẽ vô số bong bóng màu trắng hình thức liên tưởng đến ngón tay hướng lên trên.

Nhật Nguyệt Ngũ Phong Đồ nnày chứa vạn vật trên thế gian tuy nhiên vẫn là bức tranh chưa hoàn chỉnh. Cổ nhân đã nói vũ trụ hoàn chỉnh phải có Thiên – Địa – Nhân thì mới được xem là hoàn chỉnh nhưng có thể trực tiếp thấy trong bức tranh lại không “con người”. Vì phải đặt sau lưng một vị đứng đầu đất nước vì dân vì nước thì mới thật sự là bức tranh hoàn chỉnh. Ngầm hiểu rằng bức tranh đây cũng là sự nhắc nhở một Đại vương biết “Cần chính yêu dân” như ánh sáng của mặt trăng và mặt trời soi sáng vạn vật, năm ngọn núi bảo vệ cương thổ của quốc gia và ngọn thác kia tưới hết những đau khổ tột cùng của chiến tranh. Vì lẽ đó nên bức tranh không chỉ tượng trưng sự đứng đầu của Đại vương mà là một lời nhắc nhở vì nước vì dân.

Xem thêm: https://dayhoctienghan.edu.vn/net-dep-nghin-nam-lich-su-cua-nhac-le-te-jongmyo-jerye-eumak/

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.