Ít ai biết rằng, con suối Cheonggyecheon trải dài qua giữa Seoul lung linh đến mức bất cứ du khách nào cũng muốn check in tại đây đã từng bị vùi lấp. Nhưng với sự nỗ lực không ngừng trong suốt 3 năm ròng rã, con suối giờ đây đã trở thành niềm tự hào, là điểm hẹn hò quen thuộc của các cặp đôi, là phim trường của vô số bộ phim truyền hình đình đám.

Từng hy sinh nguồn suối để phát triển đất nước

Vốn là con suối tự nhiên đã tồn tại từ hàng trăm năm về trước. Nhưng bởi vì chính quyền Seoul đã đưa ra quyết định táo bạo nhất, đó là lấp suối Cheonggyecheon để phát triển cơ sở hạ tầng vào những năm cuối thập niên 1950, thời buổi kinh tế Hàn Quốc còn đang rất khó khăn. 20 năm sau, ngọn suối này đã hoàn toàn bị lấp để xây dựng đường cao tốc. Để từng bước phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cách tân đất nước mà Seoul đã phải hy sinh nguồn suối duy nhất của mình.

suoi-cheonggyecheon-lung-linh-huyen-ao-giua-long-seoul
Quá trình xây dựng lại con suối.

Theo lịch sử ghi chép, vào thời Joseon con suối này được sử dụng làm hệ thống thoát nước từ kinh thành nên nó được gọi là Gaecheon. Vài trăm năm sau, vào những năm tối tăm của thời kì Hàn Quốc bị Nhật Bản chiếm đóng, con suối Gacheon đã được đổi tên thành  Cheonggyecheon.

suoi-cheonggyecheon-lung-linh-huyen-ao-giua-long-seoul
Quá trình phục hồi suối Cheonggyecheon.

Đến năm 2003, khi ấy Lee Myung Bak đang đương nhiệm vị trí thị trưởng Seoul đã quyết tâm sẽ cải tạo và khôi phục lại con suối với kinh phí lên đến 900 triệu USD. Sau 3 năm, con suối đã hoàn toàn hồi sinh và mang lại cho Seoul một trái tim xanh, nhờ con suối mà vào mùa hè, nhiệt độ của Seoul đã giảm từ 2-3 độ C. Nhờ công trình phục sinh lừng danh này mà Lee Myung Bak về sau đã trúng cử Tổng thống trong nhiệm kỳ 2008-2013.

suoi-cheonggyecheon-lung-linh-huyen-ao-giua-long-seoul
Tổng thống Lee Myung Bak – người đã phục sinh con suối.

Địa điểm “check-in” siêu hot tại suối Cheonggyecheon

Cầu Gwangtong

suoi-cheonggyecheon-lung-linh-huyen-ao-giua-long-seoul

Là địa điểm chuyên tổ chức nhiều lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian. Mỗi khi có lễ hội diễn ra, hàng ngàn du khách lẫn người dân bản địa sẽ cùng hòa vào lễ hội góp vui. Ngoài ra, còn có nhiều lễ hội tái hiện lịch sử, cuộc sống thời xưa thuộc thời Joseon.

Cheonggye Plaza

suoi-cheonggyecheon-lung-linh-huyen-ao-giua-long-seoul

Được xây dựng và phát triển nhưng lối kiến trúc vẫn giữ theo nét đẹp truyền thống. Nơi này được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ điển trên nền đá hoa đa sắc. Khi màn đêm buông xuống du khách sẽ được chiêm ngưỡng một cảnh sắc tuyệt đẹp với những thác nước đổ xuống được hệ thống đèn Laser chiếu vào tạo nên một khung cảnh huyền ảo, lung linh.

Ogansumun

suoi-cheonggyecheon-lung-linh-huyen-ao-giua-long-seoul

Đây từng là hệ thống thoát nước từ nội thành ra ngoài thành của Joseon thời xưa. Nhưng sau khi suối Cheonggyecheon được hồi sinh, hệ thống này cũng đã được dựng lại qua kiến trúc vòng cung nhằm biểu thị cho 5 cống cũ vốn có. Khi đêm đến, dòng suối sẽ trở nên lung linh, huyền ảo nhờ hệ thống đèn chiếu sáng, mỗi ống là 1 màu đèn khác nhau nên khiến cảnh tượng thực sự vô cùng lãng mạn.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.