Ở tất cả các quốc gia trên thế giới, việc bảo vệ môi trường rất được chú trọng. Hàn Quốc có quan điểm khá giống với Nhật Bản với những quy định về việc phân loại và xử lý rác thải vô cùng chặt chẽ. Trong những năm qua, song song với việc thúc đẩy phát triển kinh tế, chính phủ Hàn Quốc cũng đầu tư và tập trung giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường một cách triệt để. Ngoài tìm hiểu văn hóa và lịch sử đất nước Hàn Quốc ra thì bạn cũng nên biết một chút về việc phân loại rác ở đất nước này cũng như những quy định của họ.

Là một đất nước nhỏ, Hàn quốc không có nhiều diện tích đất để chôn rác thải. Chính vì vậy mà đất nước này rất chú ý đến việc phân loại và tái chế rác hàng ngày. Đối với người dân Hàn Quốc thì đây giống như một lời nhắc nhở rằng không được vứt rác, mà phải mang theo rác của mình và xử lý nó đúng cách.

Rác được phân chia làm 4 loại:

1. Rác thải tái chế được:

Dành cho những đồ vật như chai, hộp, lọ, túi nilon, giấy viết, các thiết bị điện máy và các thiết bị điện tử nhỏ. Tất cả loại rác này sẽ được đặt chung với các rác thải tái chế và được thu dọn không mất phí.

Lưu ý: Phải làm sạch trước khi vứt, còn chai nhựa thì phải tháo nắp và bóc nhãn.

2. Rác thực phẩm:

Rác thực phẩm bao gồm các thực phẩm không sử dụng nữa như đồ ăn thừa hay thức ăn quá hạn sử dụng.

3. Rác thường:

Gồm các loại rác không thể tái chế như: nồi cơm, sản phẩm điện tử, băng đĩa nghe nhìn, chai lọ thuốc, bình đựng nước, đồng hồ, găng tay, khung cửa sổ, chổi, thảm trải sàn hay các sản phẩm bằng nhựa composite.

4. Rác thải có kích thước lớn:

Riêng đối với các loại rác không tái chế có kích cỡ lớn như tủ, bàn ghế, máy giặt,..khi vứt đi thì phải trả phí. Sẽ phải trả phí từ 2.000 Won đến 15.000 Won (từ  40.000 đến 300.000 VND) tùy vào kích thước lớn nhỏ.

Bên cạnh đó một số đồ dùng đặc biệt như pin, điện thoại di động hay thuốc… phải được xử lý theo cách đặc biệt: mang đến các trung tâm cộng đồng hoặc mang trả lại cho nhà thuốc đối với thuốc chưa sử dụng.

Những quy định về phân loại rác ở Hàn Quốc
Mỗi loại rác đều được bỏ vào một thùng riêng

Rác không phải vứt là xong

Ở Hàn Quốc, xử lý rác không chỉ đơn giản là mang đi đổ mà còn “phân loại rác và đổ rác đúng nơi quy định”. Ngay từ nhỏ, trẻ em Hàn đã được giáo dục về “văn hóa đổ rác” từ cách nhận biết các chất liệu, cách thu gom, phân loại rác và ý thức để rác đúng nơi, đúng chỗ. Màu sắc của túi đựng rác ở mỗi địa phương cũng khác nhau… Nếu đổ rác không đúng quy định, người dân sẽ bị phạt rất nặng.

Những quy định về phân loại rác ở Hàn Quốc

Hàn Quốc đã đầu tư một hệ thống xử lý rác có tên gọi là Jongnyanje, có nhiệm vụ phân loại tất cả các loại rác thải một cách rõ ràng, tiện cho việc xử lý nhất. Jongnyanje được sinh ra với mục đích biến quy trình xử lý rác thải của Hàn Quốc trở nên thân thiện với môi trường và tăng cường ý thức của người dân.

Thải nhiều rác phải trả nhiều tiền

Những quy định về phân loại rác ở Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra quy định thu phí rác thải dựa theo số cân nặng lượng rác sinh hoạt mà họ thải ra, với hy vọng người dân sẽ có ý thức hơn trong việc xử lý rác thực phẩm. Nhờ vậy mà, theo số lượng của bộ tài nguyên môi trường Hàn Quốc, trong giai đoạn 2008-2014, đất nước này đã cắt giảm lượng rác thải thực phẩm từ 5,1 triệu tấn xuống còn 4,8 triệu tấn. Nhờ hệ thống thu phí xử lý rác thải, chính phủ đã thu về hơn 185 tỉ won để xây dựng các công trình tái chế rác.

Ngày giờ vứt rác cũng được phân ra rõ ràng

Không như ở Việt Nam muốn vứt lúc nào thì vứt . Vứt rác ở Hàn Quốc phải tuân theo ngày giờ quy định. Theo đó người dân sẽ được cung cấp lịch vứt rác cho từng tháng với ngày thu gom rác tái sử dụng riêng, ngày dành cho các vật dụng lớn riêng. Nếu không thực hiện theo quy định này người dân có thể bị phạt lên đến 300.000 Won ( khoảng 5,7 triệu VND).

Không những thế việc để rác vào túi lại phụ thuộc theo  quy định của mỗi quận và chỉ áp dụng tại quận đó. Tuyệt đối không mang rác ở quận này mang sang đổ lẫn với quận khác.

Phạt nặng đối với người dân bản xứ và cả với người nước ngoài

Việc phát hiện đổ rác sai phạm ở Hàn Quốc cũng không khó bởi tất cả các khu dân cư, tuyến đường đề có camera theo dõi. Chỉ cần một người vi phạm, ngày hôm sau lập tức có giấy phạt gửi đến tận nhà yêu cầu nộp tiền phạt tại các trung tâm dân sự theo từng khu.

Những quy định về phân loại rác ở Hàn Quốc

Không chỉ người Hàn mà ngay cả người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc mà vi phạm quy định phân loại và đổ rác sẽ bị phạt rất nặng. Cụ thể: Đổ rác không sử dụng túi đổ rác theo trọng lượng bị phạt 100.000 won (2 triệu VNĐ), đốt rác sai quy định 100.000 won (2 triệu VNĐ), vi phạm phân loại đổ rác tái chế 100.000 won (2 triệu VNĐ), sử dụng xe để đổ rác trái nơi quy định 300.000 won (6 triệu VNĐ), đổ rác trước cửa nhà người khác 50.000 won (1 triệu VNĐ)…

Qua những điều trên bạn cũng có thể thấy được nét đẹp cũng như nếp sống văn minh, sạch sẽ thông qua Những quy định về phân loại rác được chính phủ Hàn Quốc áp dụng tuyệt đối với người dân. Có thể nói, việc phân loại và tái chế rác tại Hàn Quốc đã trở thành một “quy tắc sống” của đất nước này. Nếu bạn không phân loại rác trước khi đổ, rác của bạn có thể bị trả về, và hàng xóm sẽ phàn nàn và phê bình cho đến khi nào bạn chịu dọn dẹp thì thôi. Vì vậy, nếu bạn đang học tập và sinh sống tại Hàn Quốc thì hãy lưu ý những điều trên nhé!

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.