Samulnori hay còn được gọi với trò chơi tứ vật đã trở thành nét văn hóa truyền thống của Hàn Quốc suốt hàng trăm năm nay. Chỉ đơn giản gồm 4 loại nhạc cụ thô sơ mà đã tạo nên nhiều nhịp điệu mang âm hưởng dân gian, miêu tả trọn vẹn đời sống nông nghiệp thời Joseon của người dân Hàn Quốc.

Lịch sử phát triển

Từ ngày xưa, nền nông nghiệp lúa nước của Hàn Quốc đã rất phát triển. Mỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch nên họ phải làm việc tất bật quanh năm. Có lẽ chính vì thế nên người nông dân Hàn Quốc đã có thú vui tao nhã là ca hát, nhảy múa trong khi làm nông, lúc nhàn hạ hay những dịp lễ hội. Việc đó một phần giúp quên đi mệt mỏi và còn để tăng thêm sự gắn kết giữa mọi người với nhau hơn.

Pungmul (풍물) là một trong những hình thức biểu diễn nổi bật nhất trong những năm trước thập niên 80. Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội và nhu cầu thiết yếu của người dân thời bấy giờ, Pungmul đã được các nghệ sĩ tài ba đã biến tấu và trở thành SamulNori (사물 놀이). Samulnori là hình thức biểu diễn nhảy múa kết hợp ca hát và nhịp điệu của bốn nhạc cụ do bốn nhạc công thể hiện trên sân khấu. Samul(사물) theo âm hán hàn có nghĩa là bốn vật: Kkwaengkwari (꽹과리), Jing (징), Janggu (장구) và Buk (북). Và nori(놀이) có nghĩa là để chơi. Vậy ta có thể nói Samulnori đó chính là hình thức chơi bốn loại nhạc cụ trên sân khấu.

nghe-thuat-dan-vu-nhac-truyen-thong-samulnori

Bảo tồn và lưu giữ trong thời đại mới

Vào ngày 22 tháng 2 năm 1978 lúc 19h, Samulnori lần đầu tiên được tổ chức biểu diễn tại đêm nhạc hội truyền thống của Hàn Quốc bởi nghệ sĩ Kim Duk Soo (김덕수). Nhóm được thành lập vào tháng 2 năm 1978 bởi người chơi Janggu và cựu diễn viên ngôi sao Namsadang Kim Duk Soo cùng với Kim Young Bae (Kkwaenggwari), Choi Tae Hyun (Jing) và Lee Jong Dae (Buk). Sau khi Kim Young Bae qua đời vào năm 1985, anh được thay thế bởi Choi Jong Sil và Lee Kwang Soo thay thế Lee Jong Dae trên chiếc Buk.

nghe-thuat-dan-vu-nhac-truyen-thong-samulnori

Thành tích ấn tượng

Nhóm đã hợp tác và thu âm với một số nhóm nhạc nước ngoài, đáng chú ý nhất là vào năm 1987 với ban nhạc Jazz Mặt trời đỏ, với một đĩa CD Samulnori / Red Sun bán được 70.000 bản. Họ cũng đã biểu diễn vào tháng 8 năm 2000 tại Liên hoan nghệ thuật quốc tế Earth Celemony trên đảo Sado ở Nhật Bản với nhóm taiko Nhật Bản Kodo.

Từng loại nhạc cụ biểu diễn trong Samulnori mang những nhịp điệu cũng như là ý nghĩa khác nhau:

nghe-thuat-dan-vu-nhac-truyen-thong-samulnori

Kkwaengkwari (꽹과리):

nghe-thuat-dan-vu-nhac-truyen-thong-samulnori

Với cấu tạo là một chiêng nhỏ bằng phẳng. Kkwaengkwari được làm bằng đồng và được chơi bằng một cây gậy cứng có đầu bằng kim loại. Nó tạo ra một giai điệu kim loại cao vút đặc biệt, phá vỡ thành một âm sắc giống như chiêng cymbal khi bị đánh mạnh mẽ. Vì tiếng vang lớn và cao nên Kkwaengkwari được ví như sấm sét, Kkwaengkwari còn đại diện cho những vì sao và có ý nghĩa là 365 ngày.

Jing (징):

nghe-thuat-dan-vu-nhac-truyen-thong-samulnori

Là một chiêng lớn gấp khoảng 3 lần Kkwaengkwari, Jing (징) thường được làm từ đồng thau chất lượng cao và được đánh bằng một thanh được xếp bằng vải ở một đầu để làm mềm kết cấu của âm thanh được tạo ra, đôi lúc còn được chơi bằng tay không. Jing (징) thường được chơi trong âm nhạc nông dân, pháp sư, Phật giáo và quân đội cho các nghi lễ và các dịp đặc biệt, kích thước khác nhau cho mỗi dịp. Nó có khả năng tạo ra âm thanh nhẹ nhàng và kéo dài cũng như âm thanh lớn với hiệu ứng gầm, tùy thuộc vào lực tác dụng khi đập vào đồng thau. Vì có âm rền, vang, nên Jing được cho là tượng trưng cho gió. Nó cũng đại diện cho mặt trời và có ý nghĩa là năm.

Janggu (장구):

nghe-thuat-dan-vu-nhac-truyen-thong-samulnori

Janggu hoặc đôi khi được gọi là Seyogo (trống eo thon) là loại trống tiêu biểu nhất trong âm nhạc truyền thống Hàn Quốc. Nó có sẵn trong hầu hết các loại, và bao gồm một cấu trúc hình đồng hồ cát với hai đầu làm từ da động vật khác nhau, và tạo ra âm thanh của cao độ và âm sắc khác nhau. Một bên trống được chơi bằng thanh tre mỏng tạo ra âm thanh cao. Bên còn lại thì chơi bằng một chiếu dùi nhỏ cho âm thanh ấm hơn, sâu lắng hơn. Hai bên trống đại diện cho nam và nữ, âm và dương và cũng là tượng trưng cho 12 tháng, mây mưa.

Âm thanh vang và bổng của Janggu cùng với Kkwaengkwari dẫn dắt giai điệu, đây là sự kết hợp để dẫn dắt cảm xúc khán giả lên tầm cao mới.

Buk (북):

nghe-thuat-dan-vu-nhac-truyen-thong-samulnori

Buk thường được dùng để chỉ một cái trống hình thùng nông, với thân gỗ tròn phủ trên cả hai đầu bằng da động vật. Nhạc cụ này được chơi bằng dùi gỗ, tạo nên âm thanh trầm, bổ trợ cho Janggu, và được chơi theo nhịp. Buk đại diện cho mặt trăng, tượng trưng cho 4 mùa trong năm và là mây trong thời tiết.

 

Ý nghĩa của Samulnori:

Sau khi xem một màn trình diễn Samulnori, một nhà thơ đã từng mô tả mỗi trong số bốn nhạc cụ là một yếu tố thời tiết khác nhau: chiếc Janggu tượng trưng cho mưa; kkwaenggwari, sấm sét; tiếng Jing, tiếng gió; và Buk, mây. Triết lý Hàn Quốc về Cheon-Ji-In (“Cheon” có nghĩa là trời, “Ji” có nghĩa là Trái đất và “In” có nghĩa là con người) cũng được phản ánh trong các nhạc cụ này: Buk và janggu (bằng da) đại diện cho âm thanh của trái đất, trong khi Jing và Kkwaenggwari (bằng kim loại) đại diện cho âm thanh của thiên đàng và những người chơi. Vì lý do này, Samulnori bắt buộc phải có tiếng hát của nghệ sĩ mới phù hợp với nghệ thuật truyền thống.

Tái hiện lịch sử qua nhịp điệu và lời hát

Samulnori mô tả văn hóa truyền thống Hàn Quốc, một xã hội nông nghiệp bắt nguồn từ tự nhiên, vì thế có thể nói rằng nó là nét nghệ thuật độc đáo nhằm tái hiện cuộc sống nông canh thời xa xưa của người dân Hàn Quốc. Và trên tất cả, Samulnori có đặc trưng là có nhịp điệu mạnh mẽ, có dấu, chuyển động cơ thể nhanh và tràn đầy năng lượng khi trình diễn.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.