Làm một youtuber, streamer hay là làm clip về Mukbang (먹방) chắc hẳn không còn gì quá xa lạ với tất cả mọi người nói chung cũng như các bạn trẻ nói riêng phải không nào. Khắp mỗi nơi trên mỗi quốc gia thì trên các trang web nổi tiếng như youtube , có vô vàn các gương mặt trẻ hầu hết là trong độ tuổi 20 đang chiếm lĩnh ở mọi nơi. Ở Hàn Quốc cũng thế, điều này như trở thành một xu hướng đối với các bạn trẻ tại nơi đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cơn sốt “lạ” mang tên Mukbang:

Bây giờ việc đăng tải hình ảnh đồ ăn thức uống ngon lên các trang cá nhân trên mạng xã hội đã không còn độ “nóng” như trước nữa. Mới đây tại Hàn Quốc, trào lưu này còn được phát triển lên một tầm cao mới hơn là các bạn trẻ sẽ thực hiện quá trình ăn uống của mình trực tiếp ngay trên mạng, trào lưu này còn được gọi là Mukbang ( Được ghép bởi Mokta- ăn uống và Bangsong – phát sóng) . Những người hoạt động trong “nghề”  Mukbang này được gọi là “BJ” viết tắt cho Broadcast Jockey.

mukbang-먹방-nghe-an-thu-duoc-tien-cua-gioi-tre-han-quoc

Mukbang được biết đến ở Hàn Quốc bắt đầu từ những năm 2010 và bắt đầu trở nên mạnh mẽ tại Hàn Quốc vào cuối năm 2015. Các “diễn viên” sẽ ngồi trước màn hình, ăn một lượng thức ăn khổng lồ và giao lưu với khán giả thông qua khung trò chuyện trực tuyến như webcast nhằm tăng thêm tương tác giải trí.

mukbang-먹방-nghe-an-thu-duoc-tien-cua-gioi-tre-han-quoc1

Không chỉ có thế một trong những yếu tố làm nên thành công cho những video mukbang chính là thành phần rất tiềm năng ASMR. ASMR là từ viết tắt của “Autonomous Sensory Meridian Response”, nghĩa là Phản ứng cực khoái cảm giác độc lập. Cụ thể hơn, những người xem sẽ có được cảm giác cực thích thú và cảm thấy thoải mái khi nghe những âm thanh như tiếng nói thì thầm, tiếng nhai cũng như tiếng của xào nấu của đồ ăn.

Vậy nguồn thu nhập nhận được từ đâu?

Thông qua  chương trình phát trực tiếp những BJ sẽ trực tiếp phát sóng và nhận tương tác của mọi người, thực hiện các yêu cầu do khán giả gửi đến. Khán giả có thể gửi tặng “bóng bay” (một dạng bitcoin tại Hàn Quốc) cho video yêu thích, mỗi bóng bay trị giá 100 won.

Điều này cũng đồng nghĩa, càng nhiều người theo dõi và yêu thích thì thu nhập của BJ đó cũng theo đó mà tăng theo.Ngoài ra bây giờ các show mukbang cũng không hoàn toàn trực tiếp nữa mà họ sẽ quay video và đăng lên youtube, cứ  nhiều lượt xem và tương tác tốt họ cũng kiếm được thu nhập như bình thường.

mukbang-먹방-nghe-an-thu-duoc-tien-cua-gioi-tre-han-quoc2
Bắt đầu làm Mukbang khi mới 11 tuổi mà giờ đây câu bé BJ Patoo này có thể kiếm khoảng 1,500 đô, tương đương 34 triệu đồng mỗi đêm.

Theo thống kê cho biết, những người có thu nhập cao hàng đầu nhờ nghề mukbang tại Hàn Quốc có thể kiếm được 10.000 USD/tháng (khoảng 230 triệu đồng), chưa kể tiền tài trợ từ các nhãn hàng nhờ họ quảng bá sản phẩm. Năm 2014 theo thống kê có khoảng 3.500 người đã trở thành BJ.

“Nghề” này rất thú vị phải không nào. Chỉ nhìn vào bề ngoài vẻ hào nhoáng, tươi tắn của một trào lưu mới như vậy thôi nhưng mukbang đang phản ánh mặt tối của xã hội Hàn Quốc. Áp lực từ công việc, học tập, tài chính,… khiến các bạn trẻ Hàn dần thu hẹp mình khỏi cuộc sống bên ngoài. Hy vọng bài viết trên có thể giúp cho các bạn khám phá thêm về một trong những trào lưu hiện nay ở Hàn Quốc.

>> Xem thêm: Nghề Youtuber Hàn Quốc đang là trào lưu đối với giới trẻ

 

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.