Như chúng ta cũng đã biết rằng Trung thu (Chuseok – 추석) là một ngày Tết truyền thống rất lớn ở Hàn Quốc. Tết Trung thu là gày tết đoàn viên ngày mà mọi người quây quần bên nhau vừa thưởng thức những món ăn và cùng nhau chia sẻ những câu chuyện. Nói đến Tết Trung Thu ở Hàn Quốc thì chắc chắn không thể thiếu món bánh 송편 (Songpyeon) chúng ta hãy cúng tìm hiểu về loại bánh này nhé!.

Vài nét về bánh Songpyeon

Songpyeon là loại bánh gạo hình nửa vầng trăng thường có nhân ngọt hoặc nửa ngọt, chẳng hạn như đậu nành , đậu đũa , hạt dẻ , đậu đỏ, hạt vừng hoặc mật ong . Chúng được hấp trên một lớp lá thông , tạo cho chúng một hương vị đặc biệt và mùi thơm của cây thông tươi.

2 Cách làm, nấu songpyeon đơn giản tại nhà | Cooky.vn

Các màu thường bao gồm màu trắng (흰 송편, hwinsongpyeon), xanh lá cây (숙 송편, ssuksongpyeon), đỏ (송이 송편, songgisongpyeon) và vàng (치자 송편, chijasongpyeon). Sau khi nặn xong, bánh sẽ được cho vào xửng và hấp cùng lá thông để tạo hương vị thanh khiết đặc trưng. Lá thông còn giúp giữ lại màu và hương vị của bánh đảm bảo bánh được bảo quản lâu hơn. Nếu muốn độc đáo hơn thì có thể “thiết kế” thêm những hoa văn trên vỏ.

Ý nghĩa của bánh songpyeon

Truyền thống làm bánh songpyeon bắt đầu từ thời Koryo. Người Koryo làm bánh với ý nghĩa mong năm sau có một mùa màng bội thu.

Songpyeon ( 송편)

Bánh được nặn hình bán nguyệt ( trăng khuyết ) với ý nghĩa trăng khuyết rồi lại tròn , việc chưa tốt rồi sẽ tốt. Ý nghĩa này xuất phát từ thời Bách Tế. Vào thời vua Nghĩa Từ Vương, trên lưng rùa xuất hiện trong cung  bỗng dưng có dòng chữ : Bách Tế là trăng tròn, Silla là trăng khuyết. Nghĩa Tủ Vương nghi ngờ là điềm báo và tìm đến một thầy bói nổi tiếng để hỏi. Thầy bói nói rằng : Bách Tế là trăng tròn nên dần dần sẽ sụp đổ, Silla là trằn khuyết nên sẽ ngày càng lớn mạnh thành trăng tròn. Và đúng là sau này Silla đã thống nhất Tam Quốc, chứng minh lời truyền ấy là đúng. Bánh songpyeon được nặn hình bán nguyệt là vì lí do đó.

Quan niệm xưa về bánh trung thu Hàn Quốc Songpyeon

Có rất nhiều quan niệm xung quanh loại bánh này. Ngoài việc thể hiện, trăng khi khuyết khi tròn, giống như cuộc đời con người thì có còn tượng trưng cho rất nhiều điều.

Cách làm bánh trung thu hàn Quốc - Songpyeon đẹp mắt thơm ngon

Đêm trước hôm trung thu, các gia đình sẽ sum họp để cùng làm loại bánh này. Một giai thoại Hàn Quốc tương truyền rằng, người nào làm bánh này đẹp sẽ gặp người bạn đời tốt. Sau đó, họ sẽ cùng sinh ra những đứa con xinh xắn. Ngược lại, nếu chiếc bánh trung thu truyền thống Hàn Quốc này xấu thì người bạn đời cũng xấu. Điều này đúng hơn với các người con gái trong nhà.

Cũng nhiều người truyền rằng, sinh con trai hay con gái thì có thể nhìn hình bánh Songpyeon đoán được. Có đúng hay không thì chẳng ai kiểm chứng hoàn toàn được. Tuy nhiên, nếu đang còn độc thân thì họ vẫn thường cố hết sức làm bánh cho thật đẹp.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.