고구려 평강왕 때 온단이라는 사람이 살았다. 그는 결혼할 나이가 지났지만 아직도 총각이었다. 얼굴은 웃음이 나올 정도로 못 생기고 늘 해진 옷을 입고 다녀서 아이들의 놀림을 받았다. 하지만 온달은 너무 착해서 아이들이 놀려도 “헤헤” 웃을 뿐이었다. 그래서 사람들은 그를 “바보 온단” 이라고 불렀다. 마음씨 좋은 온달에게는 늙은 어머니가 계셨다. 집이 매우 가난하여 동네 사람들에게 밥을 얻어다가 정성껏 어머니를 모시며 살았다.

Ondal vua Goguryeo của Pyeongwon đã sống ở đây. Anh ấy đã qua tuổi kết hôn rồi nhưng vẫn là một chàng trai độc thân. Với vẻ ngoài xấu xí và ăn mặc rách rưới anh ta luôn bị lũ trẻ trong làng trêu chọc. Nhưng mà vì anh ấy là một người hiền lành nên có bị lũ trẻ trêu chọc thì cũng chỉ cười ” hề hề”. Vì thế mà mọi người gọi anh là “Ondal ngốc”. Với tấm lòng tốt Ondal đang sống cùng với mẹ già. Nhưng vì mà nghèo quá mà dân làng trong xóm còn cho ăn cơm, hết lòng phụ dưỡng mẹ già.

평강왕에게는 어린 딸 평가 공주가 있었다. 어려서 부터 한 번 울기 시작하면 멈추지 않았다.

Vua Goguryeo có một cô con gái là công chúa Pyeong-gang. Từ khi sinh ra công chúa đã khóc rất nhiều . Và ông thường nói đùa rằng :”Nếu con không thôi khóc đi thì ta sẽ gã con cho Ondol ngốc”.

“평강아, 울지 마라. 예쁜 얼굴이 미워지겠다”.

Pyeong-gang à đừng khóc . Nó sẽ làm cho gương mặt xinh đẹp của con trở nên xấu xí đó

“엉엉엉” “huhuhu”

왕이 어떤 말을 해도 공주는 울음을 그치지 않았다. 그래서

“네가 울음을 멈추지 않으니 바보 온달에게 시집보내야겠구나” .

Dù nhà vua có gì đi chăng nữa thì công chúa vẫn không ngừng khóc. Vì vậy ông đã nói đùa rằng :”Nếu con không thôi khóc đi thì ta sẽ gã con cho Ondol ngốc”.

하고 농담을 했다. 그말을 들은 공주는 갑자기 울음을 멈추고 온달이 누구냐고 물렸다.

Và khi nghe được câu nói đùa đó. Công chúa đã ngừng khóc và hỏi rằng Ondal là ai

“바보 온달은 울보 공주에게 잘 어울리는 짝 이란다”.

Chàng ngốc Ondal là một người rất phù hợp với công chúa mít ướt.

“바보 온달?” 공주는 바보 온달이 어떤 사람인지 궁금했다.”

“Ondal ngốc? Công chúa tò mò không biết chàng ngốc Ondal là người như thế nào?

시간이 흘러 평강공주가 열여섯 살이 되었다. 아바지 평강왕은 공주를 좋은 집안 남자외 결혼 시키려고했다. 그련데 공주는 평강왕이 평소이 하던 말대로 온달에게 시집가겠다고 고집을 부렸다. 공주에 몹시 화가 난 왕은 공주를 궁궐에서 내쫓아 버렸다.

Thời gian trôi qua công chúa Pyeong-gang đã đủ 16 tuổi. Nhà vua đã cố gắng tìm cho cô một người đàn ông có gia cảnh tốt để kết hôn. Tuy nhiên công chúa đã cố chấp gã cho Ondal ngốc như lời nói ngày xưa của nhà vua. Nhà vua rất tức giận và đã đuổi công chúa ra khỏi cung điện.

공주는 그 길로 온달을 찾아가 결혼했다. 공주는 궁궐에서 아올 때 가지고 온 패물로 살림을 했다. 어느 날 공주는 온달에게 말을 사 오게 하여 잘 먹여 길렸다. 그리고 온달에게 연심히 공부를 가르치고 무술을 익히게 했다. 온달은 날마다 연심히 공부하고 마술을 연급했다.

Công chúa đã lên đường đi tim Ondal và kết hôn cùng với hắn. Công chúa đã sống với những miếng đệm mang theo từ cung điện. Vào một ngày nọ công chúa nói với Ondal rằng hãy mua ngựa về và chăm sóc nó. Và Ondanl đã chăm chỉ học và rèn luyện võ thuật. Mỗi ngày Ondal đều chăm chỉ học và luyện tập.

고구려에서는 매년 봄 3월 3일이 되면 사냥대회를 열었다. 그리고 사냥대회에서 잡은 짐승을으로 하늘에 제사를 지냈다. 평가공주는 온달에게: “온달님. 제일 크고 좋은 짐긍을 제사에 쓴다고 하니까 최선을 다하셔야해요”.

Ở Goguryeo vào ngày 3 tháng 3 mùa xuân hàng năm sẽ tổ chức đại hội săn bắn. Và đã tế lễ lên trời bằng những động vật đã săn bắn được trong cuộc thi bắn cung. Công chúa Pyeong-gang đã nói với Ondal rằng: ” Ondal à hãy cố gắng hết sức để dùng con thú to nhất và tốt nhất cho lễ cúng tế”.

” 대가 공주를 위해서 꼭 잡겠소!”

“Vì công chúa ta nhất định sẽ bắt được”

온날은 공주가 키운 말을 타고 사냥대회에 나갔다. 온달은 다른 사람들보다 빨리 달리고 짐승도 많이 잡았다. 그리고 화살을 쏘아 커다란 멧대지를 잡았다. 왕은 가장 큰 멧대지를 잡은 온달을 불렀다.

Ondal đã cưỡi ngựa con ngựa mà công chúa nuôi dạy. Ondal chạy nhanh hơn những người khác và bắt được rất nhiều thú vật. Và mũi tên đã bắn trúng được con lợn rừng rất to. Nhà vua đã gọi Ondal người bắn được được con lợn rừng to nhất.

“참 좋은 말과 훌륭한 재주를 가졌구나. 네 이름이 무엇이냐?”

Ngươi thật là người có tài cưỡi ngữa xuất sắc. Ngươi tên là gì?

“저는 예전에 바보 온달이라고 불려던 온달입니다.”

“Trước đây mọi người thường gọi tôi là Onadal ngốc . tên của tôi là Ondal.”

“뭐라고? 네가 바보 온달이란 말이냐?”

“Gì cơ? Ngươi nói ngươi là Ondal ngốc sao?

“네, 공주님과 결혼한 온달입니다.”

“Đúng vậy ạ, tôi là Ondal và đã kết hôn với công chúa.”

“그래. 내 딸을 지금 어디에 있으냐?”

“Vậy sao. Vậy bây giờ con gái của ta đang ở đâu?”

평가 공주는 만난 왕은 눈물을 흘리며 기뻐하였다. 왕은 온달을 크게 칭찬하고 그와 평강공주를 위해 잔치를 열어 주었다.

Công chúa và nhà vua đã gặp lại nhau rất vui mừng và khóc rất nhều. Nhà vua đã khen ngợi Ondal và đã mở tiệc cho Ondal và công chúa.

그후 온달은 나라를 지키는 훌륭한 장군이 되었다. 온달은 여러 전쟁에 나가서 용감하게 사웠고큰 승리를 했다. 왕은 온달을 사위로 인정하고 높은 벼슬을 주었다.

Sau đó Ondal đã trở thành một tướng quân xuất sắc bảo vệ đất nước. Ondsl đã dũng cảm tham gia nhiều trận chiến và giành chiến thắng. Ông được vua công nhận là con rễ và phong cho những chức quan cao.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.